Bản tin tài chính tuần 1 tháng 10/2018

Bản tin tài chính tuần 1 tháng 10/2018

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 1 THÁNG 10/2018

Nhu cầu xuất khẩu cuối năm lớn, giá cá tra, tôm sẽ duy trì ở mức cao”

Các tin tức chính:

 • JPMorgan Chase cảnh báo về “chiến tranh thương mại tổng lực” Trung-Mỹ
 • Giá dầu lập đỉnh mới của 4 năm
 • IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu
 • Nhu cầu xuất khẩu cuối năm lớn, giá cá tra, tôm sẽ duy trì ở mức cao
 • Năng suất lao động có chuyển biến tích cực
 • Thanh khoản chung cư Hà Nội sụt giảm mạnh
 • Điều hành chính sách tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế
 • Tỷ giá về đỉnh cũ, vay liên ngân hàng lại 'đắt đỏ' hơn dân cư
 • NHNN có thể nâng lãi suất cơ bản trong năm 2019

1. KINH TẾ THẾ GIỚI

JPMorgan Chase cảnh báo về “chiến tranh thương mại tổng lực” Trung-Mỹ

Ngân hàng JPMorgan Chase ngày 3/10 cảnh báo về nguy cơ xảy ra một "cuộc chiến tranh thương mại tổng lực" giữa Trung Quốc và Mỹ vào năm tới, theo đó cắt giảm đánh giá về thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo tin từ Bloomberg, các chiến lược gia của nhà băng hàng đầu nước Mỹ nói rằng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chỉ leo thang trong thời gian tới, khi Washington nhiều khả năng sẽ áp thuế bổ sung lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng USD tiếp tục mạnh lên trong khi đồng Nhân dân tệ giữ xu hướng giảm giá.

JPMorgan Chase cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm tới còn 6,1% từ mức 6,2% trước đó. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ không gây nhiều trở ngại cho sự phục hồi của các thị trường chứng khoán mới nổi trong thời gian trước mắt.

Giá dầu lập đỉnh mới của 4 năm

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đạt mức cao nhất mới của 4 năm, trong bối cảnh thị trường dồn tâm điểm chú ý vào lệnh trừng phạt mà Mỹ chuẩn bị tái áp lên ngành dầu lửa của Iran.

Thống kê do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng thêm 8 triệu thùng trong tuần trước, một mức tăng lớn gấp 4 lần dự báo của các nhà phân tích, đồng thời đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2017.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 1,18 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, đóng cửa ở 76,41 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.

Giá dầu tăng mạnh gần đây do thị trường cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ khiến nguồn cung dầu từ nước này giảm mạnh và vượt quá khả năng bù đắp của OPEC. Một số nhà phân tích cho rằng kế hoạch tăng sản lượng dầu của Saudi Arabia sẽ không tạo ra nhiều sự thay đổi.

IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu tại Washington ngày 1/10, bà Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) phát tín hiệu rằng bà không còn lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu như cách đây mấy tháng. Mới cách đây 3 tháng, IMF còn dự báo nền kinh tế thế giới tăng trưởng 3,9% trong năm 2018 và 2019.

Những lời đe dọa bảo hộ mậu dịch đang trở thành "những hàng rào thương mại thực sự", gây tâm lý bấp bênh đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đồng USD mạnh lên và các điều kiện tài chính thắt chặt làm gia tăng thêm thách thức đối với nhiều thị trường mới nổi.

Bà Lagarde khuyến cáo các quốc gia cảnh giác với "biến động tài khóa và tài chính". Bà nhấn mạnh nợ toàn cầu, bao gồm cả nợ công và nợ của khu vực tư nhân, đã đạt mức kỷ lục 180 nghìn tỷ USD, tăng 60% so với năm 2007. Bà nói rằng các quốc gia mới nổi và đang phát triển sẽ gặp thách thức lớn hơn trong vấn đề trả nợ trong bối cảnh các quốc gia phát triển nâng lãi suất.

Quy trình tăng lãi suất có thể gây thách thức lớn hơn nếu được đẩy nhanh bất ngờ. Điều đó sẽ dẫn tới sự điều chỉnh của thị trường, biến động mạnh trong tỷ giá hối đoái, và làm suy yếu các “dòng vốn chảy vào" các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

Nhu cầu xuất khẩu cuối năm lớn, giá cá tra, tôm sẽ duy trì ở mức cao

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giữ triển vọng lạc quan về giá cá tra và tôm trong những tháng cuối năm nhờ nhu cầu xuất khẩu lớn và Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với hai mặt hàng này.

Giá cá tra có thể giữ ở mức cao cho tới hết năm 2018. Một mặt, hoạt động sản xuất, xuất khẩu cá tra từ đầu năm đến nay phát triển tốt, nhờ giá cá giống và cá nguyên liệu duy trì ở mức cao. Mặt khác, cá tra cũng vừa nhận hai tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ, bao gồm việc Bộ Thương mại Mỹ giảm thuế chống bán phá giá sơ bộ trong giai đoạn POR14 so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó. Ngoài ra, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) cũng đề xuất công nhận hệ thống kiểm tra cá tra Việt Nam tương đương với Mỹ, nghĩa là cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang nước này. Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay. Trong trung hạn, nguồn cá nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu trong quý IV năm 2018 được dự báo sẽ hạn chế, và giá cá tra xuất khẩu sẽ giữ ở mức tốt và có thể kéo dài đến hết năm 2018.

Thêm vào đó, gần đây, giá tôm trong nước có xu hướng tăng nhờ giá tôm thế giới giữ xu hướng phục hồi. Mặt khác, tôm Việt vừa được Mỹ giảm thuế chống bán phá giá trong giai đoạn rà soát hành chính lần thứ 12 (POR 12) xuống 4,58%, thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả của POR 11. Bộ Nông nghiệp dự báo, giá tôm trong nước sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm nay.

Năng suất lao động có chuyển biến tích cực

Nhìn vào bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm 2018, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhận xét, qua các số liệu kinh tế 9 tháng và dự kiến cả năm nhận thấy, chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế nước ta đang có chuyển biến tích cực. Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt 6,98% so với cùng kỳ năm 2017, mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 8 năm gần đây.

Sơ kết công tác cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020, Bộ KH&ĐT đánh giá, chất lượng tăng trưởng đã có cải thiện rõ rệt. Trong đó, NSLĐ toàn nền kinh tế năm 2017 tăng khoảng 6%, cao hơn so với mức tăng năm 2016 (5,31%) và cao hơn đáng kể so với mức tăng trung bình giai đoạn 2011 - 2015 (4,35%), và đã đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 27 (5,5 - 6% hàng năm). Nếu loại trừ ngành khai khoáng, thì tốc độ tăng NSLĐ tăng từ 3,8% năm 2011 lên 7,1% năm 2017.

Thanh khoản chung cư Hà Nội sụt giảm mạnh

Theo CBRE, Thanh khoản thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong 3 tháng qua giảm khoảng 27% so với quý 2/2018.

Theo đó, trong 3 tháng qua, thị trường chung cư Hà Nội có gần 5.000 căn được chào bán mới từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý trước. Cùng với đó, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 4.000 căn hộ, giảm khoảng 27% so với quý 2/2018. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán trong quý.

Trước ý kiến quan ngại xảy ra tình trạng "bong bóng" ở phân khúc chung cư, bà Nguyễn Hoài An khẳng định không có sự tăng đột biến nên thị trường vẫn phát triển lành mạnh. Dự kiến dài hạn, giá bán có xu hướng đi lên nhưng mức tăng vừa phải chứ không có biến động lớn như thời kỳ trước.

3. TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Không buông bỏ tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang áp dụng những bước đi uyển chuyển, linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá, lãi suất và thể hiện quyền chủ động rõ nét vai trò người kiểm soát thị trường.

Trước những biến động của thị trường tài chính quốc tế và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến chính sách tiền tệ của nhiều nước, trong đó có Việt Nam thay đổi. Để bảo vệ đồng nội tệ và tiếp tục chính sách thả nổi có kiểm soát tỷ giá, công cụ lãi suất trở thành tâm điểm. Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng được điều hành theo hướng hỗ trợ tỷ giá, ngăn chặn đầu cơ ngoại tệ.

Theo đó, quy mô hai van bơm hút tiền đồng thay đổi. Quy mô van bơm co hẹp lại, quy mô van hút mở rộng. Đồng thời NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện đúng lộ trình của Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi bổ sung Thông tư 36. Theo đó tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ về 40% từ đầu năm tới thay vì 45% như hiện nay.

Tỷ giá về đỉnh cũ, vay liên ngân hàng lại 'đắt đỏ' hơn dân cư

Sáng 5/10, NHNN công bố tỷ giá trung tâm giữ nguyên so với ngày hôm qua, ở mức 22.720 đồng/USD. Với biên độ +/- 3%, trần tỷ giá hiện đã vượt 23.401 đồng. Mặt bằng tỷ giá được nâng lên đáng kể, khiến khoảng cách với trần tỷ giá thu hẹp còn 10-15 đồng. Tỷ giá bán can thiệp được yết tại Sở giao dịch hiện là 23.352 đồng/USD, thấp hơn 38 đồng so với tỷ giá bán tại các ngân hàng.

So với thời điểm giảm sâu hồi trung tuần tháng 9, tỷ giá USD tại các ngân hàng đã tăng 65 đồng. Cùng với xu hướng tăng dần của tỷ giá, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã tăng liên tục từ cuối tháng 9.

Cũng trong những tuần cuối tháng 9, chênh lệch lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng đã thu hẹp đáng kể. Lãi suất kỳ hạn qua đêm bình quân chênh 0,34 điểm phần trăm. Theo thống kê, chênh lệch lãi suất đồng - đô đã giảm mạnh trong một tháng trở lại đây ở hầu hết các kỳ hạn.

NHNN có thể nâng lãi suất cơ bản trong năm 2019

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thắt chặt các chính sách tiền tệ thông qua việc giảm mức độ hoạt động trên thị trường mở, yêu cầu các ngân hàng kiểm soát hoạt động cho vay theo hạn mức tăng trưởng tín dụng và đặt ra mức tăng trưởng tín dụng tối đa 17% cho năm 2018, thấp hơn mức 18,2% trong năm ngoái.

Sự phục hồi của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu không phải là dấu hiệu rõ ràng cho việc tăng lãi suất cơ bản, nhưng điều này sẽ là cơ sở để đánh giá khả năng tăng lãi suất điều hành, đặc biệt kể từ năm 2019 trở đi. Hiện tại, lạm phát trong nước đang ổn định và tiền đồng chỉ giảm giá nhẹ so với đồng USD. Nếu tiền đồng gặp áp lực lớn hơn và lạm phát kỳ vọng vượt ngưỡng 5%, NHNN bắt buộc phải nâng lãi suất.

Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng do những lo ngại về khủng hoảng tài chính tại thị trường mới nổi, căng thẳng thương mại toàn cầu tăng lên và chính sách tiền tệ thắt chặt bởi Ngân hàng Trung ương tại các nước phát triển trong năm 2019, VNDirect cho rằng NHNN sẽ tăng lãi suất cơ bản trong năm tới. Lãi suất cơ bản ước tính sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào năm 2019, nâng mức lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lần lượt lên 4,75% và 6,75%.

LPB Research tổng hợp

Bản tin tài chính tuần 1 tháng 10/2018

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 1 THÁNG 10/2018

Nhu cầu xuất khẩu cuối năm lớn, giá cá tra, tôm sẽ duy trì ở mức cao”

Các tin tức chính:

 • JPMorgan Chase cảnh báo về “chiến tranh thương mại tổng lực” Trung-Mỹ
 • Giá dầu lập đỉnh mới của 4 năm
 • IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu
 • Nhu cầu xuất khẩu cuối năm lớn, giá cá tra, tôm sẽ duy trì ở mức cao
 • Năng suất lao động có chuyển biến tích cực
 • Thanh khoản chung cư Hà Nội sụt giảm mạnh
 • Điều hành chính sách tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế
 • Tỷ giá về đỉnh cũ, vay liên ngân hàng lại 'đắt đỏ' hơn dân cư
 • NHNN có thể nâng lãi suất cơ bản trong năm 2019

1. KINH TẾ THẾ GIỚI

JPMorgan Chase cảnh báo về “chiến tranh thương mại tổng lực” Trung-Mỹ

Ngân hàng JPMorgan Chase ngày 3/10 cảnh báo về nguy cơ xảy ra một "cuộc chiến tranh thương mại tổng lực" giữa Trung Quốc và Mỹ vào năm tới, theo đó cắt giảm đánh giá về thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo tin từ Bloomberg, các chiến lược gia của nhà băng hàng đầu nước Mỹ nói rằng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chỉ leo thang trong thời gian tới, khi Washington nhiều khả năng sẽ áp thuế bổ sung lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng USD tiếp tục mạnh lên trong khi đồng Nhân dân tệ giữ xu hướng giảm giá.

JPMorgan Chase cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm tới còn 6,1% từ mức 6,2% trước đó. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ không gây nhiều trở ngại cho sự phục hồi của các thị trường chứng khoán mới nổi trong thời gian trước mắt.

Giá dầu lập đỉnh mới của 4 năm

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đạt mức cao nhất mới của 4 năm, trong bối cảnh thị trường dồn tâm điểm chú ý vào lệnh trừng phạt mà Mỹ chuẩn bị tái áp lên ngành dầu lửa của Iran.

Thống kê do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng thêm 8 triệu thùng trong tuần trước, một mức tăng lớn gấp 4 lần dự báo của các nhà phân tích, đồng thời đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2017.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 1,18 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, đóng cửa ở 76,41 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.

Giá dầu tăng mạnh gần đây do thị trường cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ khiến nguồn cung dầu từ nước này giảm mạnh và vượt quá khả năng bù đắp của OPEC. Một số nhà phân tích cho rằng kế hoạch tăng sản lượng dầu của Saudi Arabia sẽ không tạo ra nhiều sự thay đổi.

IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu tại Washington ngày 1/10, bà Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) phát tín hiệu rằng bà không còn lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu như cách đây mấy tháng. Mới cách đây 3 tháng, IMF còn dự báo nền kinh tế thế giới tăng trưởng 3,9% trong năm 2018 và 2019.

Những lời đe dọa bảo hộ mậu dịch đang trở thành "những hàng rào thương mại thực sự", gây tâm lý bấp bênh đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đồng USD mạnh lên và các điều kiện tài chính thắt chặt làm gia tăng thêm thách thức đối với nhiều thị trường mới nổi.

Bà Lagarde khuyến cáo các quốc gia cảnh giác với "biến động tài khóa và tài chính". Bà nhấn mạnh nợ toàn cầu, bao gồm cả nợ công và nợ của khu vực tư nhân, đã đạt mức kỷ lục 180 nghìn tỷ USD, tăng 60% so với năm 2007. Bà nói rằng các quốc gia mới nổi và đang phát triển sẽ gặp thách thức lớn hơn trong vấn đề trả nợ trong bối cảnh các quốc gia phát triển nâng lãi suất.

Quy trình tăng lãi suất có thể gây thách thức lớn hơn nếu được đẩy nhanh bất ngờ. Điều đó sẽ dẫn tới sự điều chỉnh của thị trường, biến động mạnh trong tỷ giá hối đoái, và làm suy yếu các “dòng vốn chảy vào" các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

Nhu cầu xuất khẩu cuối năm lớn, giá cá tra, tôm sẽ duy trì ở mức cao

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giữ triển vọng lạc quan về giá cá tra và tôm trong những tháng cuối năm nhờ nhu cầu xuất khẩu lớn và Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với hai mặt hàng này.

Giá cá tra có thể giữ ở mức cao cho tới hết năm 2018. Một mặt, hoạt động sản xuất, xuất khẩu cá tra từ đầu năm đến nay phát triển tốt, nhờ giá cá giống và cá nguyên liệu duy trì ở mức cao. Mặt khác, cá tra cũng vừa nhận hai tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ, bao gồm việc Bộ Thương mại Mỹ giảm thuế chống bán phá giá sơ bộ trong giai đoạn POR14 so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó. Ngoài ra, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) cũng đề xuất công nhận hệ thống kiểm tra cá tra Việt Nam tương đương với Mỹ, nghĩa là cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang nước này. Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay. Trong trung hạn, nguồn cá nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu trong quý IV năm 2018 được dự báo sẽ hạn chế, và giá cá tra xuất khẩu sẽ giữ ở mức tốt và có thể kéo dài đến hết năm 2018.

Thêm vào đó, gần đây, giá tôm trong nước có xu hướng tăng nhờ giá tôm thế giới giữ xu hướng phục hồi. Mặt khác, tôm Việt vừa được Mỹ giảm thuế chống bán phá giá trong giai đoạn rà soát hành chính lần thứ 12 (POR 12) xuống 4,58%, thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả của POR 11. Bộ Nông nghiệp dự báo, giá tôm trong nước sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm nay.

Năng suất lao động có chuyển biến tích cực

Nhìn vào bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm 2018, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhận xét, qua các số liệu kinh tế 9 tháng và dự kiến cả năm nhận thấy, chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế nước ta đang có chuyển biến tích cực. Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt 6,98% so với cùng kỳ năm 2017, mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 8 năm gần đây.

Sơ kết công tác cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020, Bộ KH&ĐT đánh giá, chất lượng tăng trưởng đã có cải thiện rõ rệt. Trong đó, NSLĐ toàn nền kinh tế năm 2017 tăng khoảng 6%, cao hơn so với mức tăng năm 2016 (5,31%) và cao hơn đáng kể so với mức tăng trung bình giai đoạn 2011 - 2015 (4,35%), và đã đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 27 (5,5 - 6% hàng năm). Nếu loại trừ ngành khai khoáng, thì tốc độ tăng NSLĐ tăng từ 3,8% năm 2011 lên 7,1% năm 2017.

Thanh khoản chung cư Hà Nội sụt giảm mạnh

Theo CBRE, Thanh khoản thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong 3 tháng qua giảm khoảng 27% so với quý 2/2018.

Theo đó, trong 3 tháng qua, thị trường chung cư Hà Nội có gần 5.000 căn được chào bán mới từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý trước. Cùng với đó, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 4.000 căn hộ, giảm khoảng 27% so với quý 2/2018. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán trong quý.

Trước ý kiến quan ngại xảy ra tình trạng "bong bóng" ở phân khúc chung cư, bà Nguyễn Hoài An khẳng định không có sự tăng đột biến nên thị trường vẫn phát triển lành mạnh. Dự kiến dài hạn, giá bán có xu hướng đi lên nhưng mức tăng vừa phải chứ không có biến động lớn như thời kỳ trước.

3. TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Không buông bỏ tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang áp dụng những bước đi uyển chuyển, linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá, lãi suất và thể hiện quyền chủ động rõ nét vai trò người kiểm soát thị trường.

Trước những biến động của thị trường tài chính quốc tế và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến chính sách tiền tệ của nhiều nước, trong đó có Việt Nam thay đổi. Để bảo vệ đồng nội tệ và tiếp tục chính sách thả nổi có kiểm soát tỷ giá, công cụ lãi suất trở thành tâm điểm. Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng được điều hành theo hướng hỗ trợ tỷ giá, ngăn chặn đầu cơ ngoại tệ.

Theo đó, quy mô hai van bơm hút tiền đồng thay đổi. Quy mô van bơm co hẹp lại, quy mô van hút mở rộng. Đồng thời NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện đúng lộ trình của Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi bổ sung Thông tư 36. Theo đó tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ về 40% từ đầu năm tới thay vì 45% như hiện nay.

Tỷ giá về đỉnh cũ, vay liên ngân hàng lại 'đắt đỏ' hơn dân cư

Sáng 5/10, NHNN công bố tỷ giá trung tâm giữ nguyên so với ngày hôm qua, ở mức 22.720 đồng/USD. Với biên độ +/- 3%, trần tỷ giá hiện đã vượt 23.401 đồng. Mặt bằng tỷ giá được nâng lên đáng kể, khiến khoảng cách với trần tỷ giá thu hẹp còn 10-15 đồng. Tỷ giá bán can thiệp được yết tại Sở giao dịch hiện là 23.352 đồng/USD, thấp hơn 38 đồng so với tỷ giá bán tại các ngân hàng.

So với thời điểm giảm sâu hồi trung tuần tháng 9, tỷ giá USD tại các ngân hàng đã tăng 65 đồng. Cùng với xu hướng tăng dần của tỷ giá, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã tăng liên tục từ cuối tháng 9.

Cũng trong những tuần cuối tháng 9, chênh lệch lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng đã thu hẹp đáng kể. Lãi suất kỳ hạn qua đêm bình quân chênh 0,34 điểm phần trăm. Theo thống kê, chênh lệch lãi suất đồng - đô đã giảm mạnh trong một tháng trở lại đây ở hầu hết các kỳ hạn.

NHNN có thể nâng lãi suất cơ bản trong năm 2019

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thắt chặt các chính sách tiền tệ thông qua việc giảm mức độ hoạt động trên thị trường mở, yêu cầu các ngân hàng kiểm soát hoạt động cho vay theo hạn mức tăng trưởng tín dụng và đặt ra mức tăng trưởng tín dụng tối đa 17% cho năm 2018, thấp hơn mức 18,2% trong năm ngoái.

Sự phục hồi của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu không phải là dấu hiệu rõ ràng cho việc tăng lãi suất cơ bản, nhưng điều này sẽ là cơ sở để đánh giá khả năng tăng lãi suất điều hành, đặc biệt kể từ năm 2019 trở đi. Hiện tại, lạm phát trong nước đang ổn định và tiền đồng chỉ giảm giá nhẹ so với đồng USD. Nếu tiền đồng gặp áp lực lớn hơn và lạm phát kỳ vọng vượt ngưỡng 5%, NHNN bắt buộc phải nâng lãi suất.

Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng do những lo ngại về khủng hoảng tài chính tại thị trường mới nổi, căng thẳng thương mại toàn cầu tăng lên và chính sách tiền tệ thắt chặt bởi Ngân hàng Trung ương tại các nước phát triển trong năm 2019, VNDirect cho rằng NHNN sẽ tăng lãi suất cơ bản trong năm tới. Lãi suất cơ bản ước tính sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào năm 2019, nâng mức lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lần lượt lên 4,75% và 6,75%.

LPB Research tổng hợp

Tin khác

Viết bình luận