Bản tin tài chính tuần 1 tháng 4/2019

Bản tin tài chính tuần 1 tháng 4/2019

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 1 THÁNG 4/2019

Những tin tức chính:

 • Hạ viện Anh thông qua dự luật trì hoãn Brexit
 • IMF cảnh báo kinh tế thế giới “đang mong manh, mất đà tăng trưởng”
 • Giới ngân hàng nâng dự báo giá dầu Brent 2019 lên hơn 68 USD/thùng
 • ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao nhất khu vực
 • Thu Ngân sách quý 1 đạt 381 nghìn tỷ đồng, tăng 13,2%
 • Ngành gỗ bứt phá trong Quý 1/2019
 • Đề xuất sửa quy định cho vay tiêu dùng, để khách hàng không sa vào bẫy nợ
 • Thanh khoản hệ thống có dấu hiệu eo hẹp, NHNN bơm ròng trở lại hơn 31.500 tỷ đồn
 • Yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử trong dịch vụ công

1. KINH TẾ THẾ GIỚI

Hạ viện Anh thông qua dự luật trì hoãn Brexit

Hạ viện Anh ngày 3/4 đã thông qua một dự luật nhằm buộc Thủ tướng Theresa May phải trì hoãn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nhằm ngăn nguy cơ xảy ra một cuộc Brexit "hỗn loạn" vì không có thỏa thuận vào ngày 12/4.

Dự luật này đưa ra là cần thiết để vạch ra một quy trình rõ ràng về việc các quyết định phải được đưa ra như thế nào trong thời gian Brexit trì hoãn. Dự luật quy định Thủ tướng phải có sự thông qua của Quốc hội đối với chi tiết của bất kỳ sự trì hoãn Brexit nào. Điều này cho phép các nghị sĩ đề xuất khoảng thời gian hoãn.

Tuy nhiên, không phải nước Anh muốn hoãn Brexit bao lâu cũng được, mà đề xuất của Anh vẫn phải được sự nhất trí của tất cả các nước thành viên EU còn lại.

IMF cảnh báo kinh tế thế giới “đang mong manh, mất đà tăng trưởng”

“Tăng trưởng kinh tế thế giới đang dần mất đà. Khoảng 70% nền kinh tế toàn cầu đang chững lại”, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde trả lời phỏng vấn với CNBC ngày 2/4. “Mỹ không còn miễn dịch với giảm tốc nữa”.

Bà Lagarde lưu ý có các rủi ro suy giảm rõ ràng như Brexit và căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Chúng đều đã ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh.

Theo giám đốc Lagarde, dựa trên nghiên cứu của IMF, nếu Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ mất 0,6%, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mất 1,5%.

“Do quy mô hiện tại của hai nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc, nếu cả hai bên chịu tác động tiêu cực, đó sẽ là gánh nặng khổng lồ lên kinh tế toàn cầu và là điềm xấu”, bà nói.

Giới ngân hàng nâng dự báo giá dầu Brent 2019 lên hơn 68 USD/thùng

Giá dầu Brent được dự báo trung bình trên 68 USD/thùng trong năm 2019, cao hơn dự báo trước đó là 67 USD/thùng, kết quả khảo sát đánh giá của 12 ngân hàng đầu tư do Wall Street Journal thực hiện trong tháng 3. Cơ sở đưa ra nhận định này là thị trường dầu mỏ tiếp tục được hỗ trợ bởi thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+ và rủi ro thiếu hụt nguồn cung do bất ổn địa chính trị.

Trong khi đó, dự báo cho giá dầu WTI của Mỹ vẫn được giữ nguyên, là gần 60 USD/thùng. Theo các ngân hàng, giá dầu WTI sẽ tiếp tục tăng đến hết quý II và giảm dần về cuối năm nay.

Giá dầu thô đã tăng hơn 20% từ sau khi OPEC+ thực hiện đợt giảm sản lượng mới từ đầu năm nay, với mức giảm là 1,2 triệu thùng/ngày. Ngoài thỏa thuận này, sản lượng dầu của OPEC giảm một phần khác vì Mỹ trừng phạt ngành dầu mỏ của hai nước thành viên là Iran và Venezuela.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao nhất khu vực

Tại buổi công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2019 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/4, chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết ở cả 3 kịch bản diễn biến của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, ADB đều đưa ra dự báo "thuận chiều" đối với tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

ADB tin rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn ở mức cao 6,8% trong năm 2019 và giảm nhẹ xuống 6,7% trong năm 2020. Mặc dù tăng trưởng của Việt Nam theo dự báo của ADB có xu hướng giảm tốc dần nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia duy trì được mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, hơn cả Trung Quốc (2019: 6,3%; 2020: 6,1%), Indonesia (2019: 5,2%, 2020: 5,3%); hay Philippines (2019: 6,4%; 2020: 6,4%).

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam, lý do khiến ADB đưa ra mức dự báo cao cho Việt Nam vì tăng trưởng vẫn được hỗ trợ ở cả phía cung lẫn cầu. "Đó là tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ, sự mở rộng của các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ và nông nghiệp, khả năng tiếp cận thị trường mới cho hàng hoá Việt Nam vẫn rộng mở thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do và luồng vốn FDI", ông Eric phân tích.

Thu Ngân sách quý 1 đạt 381 nghìn tỷ đồng, tăng 13,2%

Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện tháng 3 ước đạt gần 127,8 nghìn tỷ đồng, luỹ kế thu quý 1/2019 đạt 381 nghìn tỷ đồng, bằng 27% dự toán năm, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Về chi ngân sách, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tổng chi ngân sách tháng 3 ước đạt 120,38 nghìn tỷ đồng, luỹ kế chi quý 1/2019 đạt 315,6 nghìn tỷ đồng, bằng 19,3% dự toán năm, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ Tài chính đánh giá, do nhu cầu chi quý 1/2019 thấp, nên cân đối ngân sách về tổng thể có thặng dư (thu lớn hơn chi). Để định hướng sự phát triển của thị trường và chủ yếu để cơ cấu lại nợ công về kỳ hạn nợ và lãi suất huy động, trong quý 1, Bộ Tài chính thực hiện phát hành 69,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (chưa bao gồm 7 nghìn tỷ đồng phát hành nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo Nghị quyết của Quốc hội) với kỳ hạn bình quân là 12,35 năm, lãi suất bình quân là 4,91%/năm.

Ngành gỗ bứt phá trong Quý 1/2019

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong quý I/2019, tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành lên 8,8 tỷ USD, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm 2018. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của nhóm ngành này cũng đạt tới 7,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong thời gian qua là sự tăng trưởng ấn tượng của ngành gỗ với giá trị xuất khẩu đạt 2,3 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2018. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất chiếm 79% tổng giá trị xuất khẩu. Mỹ cũng là thị trường tăng trưởng mạnh nhất với tốc độ lên tới 34%, kế đến là Đài Loan gần 26%. Các mặt hàng trong cùng nhóm ngành lâm sản với gỗ và các sản phẩm gỗ cũng có sự tăng trưởng mạnh mẻ, như: quế tăng gần 19%; sản phẩm mây, tre, cói tăng 38% so với cùng kỳ.

3. TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Đề xuất sửa quy định cho vay tiêu dùng, để khách hàng không sa vào bẫy nợ

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2016/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính.

Dự thảo Thông tư được sửa đổi theo hướng kiểm soát chặt hơn hình thức giải ngân trực tiếp tiền mặt, quy định mới về công tác thu hồi nợ và một số quy định cụ thể trách nhiệm của công ty tài chính trong việc tuân thủ quy định pháp luật cũng như tăng cường cho vay có trách nhiệm của công ty trong tất cả các giai đoạn tín dụng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng mạnh kiểm soát mục đích sử dụng vốn theo hướng hạn chế, chọn lọc đối tượng khách hàng vay được giải ngân trực tiếp là hợp lý. Đặc biệt phần lớn khách hàng vay tiêu dùng tại Việt Nam đang là người trẻ, những đối tượng có nhu cầu chi tiêu cao nhưng chưa có kinh nghiệm kiểm soát chi tiêu và dễ sa vào bẫy nợ nần. Khi khách hàng rơi vào bẫy nợ nần thì chính các công ty tài chính cũng phải trả giá vì không thể thu lại các khoản vay này.

Thanh khoản hệ thống có dấu hiệu eo hẹp, NHNN bơm ròng trở lại hơn 31.500 tỷ đồng

Theo báo cáo của BVSC, trong tuần 25-29/3, NHNN đã phát hành mới 4.900 tỷ đồng qua kênh tín phiếu (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất vẫn ở mức 3%) trong khi có 37.500 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trong khi đó, qua kênh OMO, NHNN đã hút ròng 1.094 tỷ đồng. Như vậy, tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN ở vị thế bơm ròng 31.506 tỷ đồng trong tuần cuối cùng của quý 1/2019. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng OMO đang lưu hành tiếp tục giảm xuống còn 1.635 tỷ đồng, lượng tín phiếu đang lưu hành cũng giảm xuống 4.900 tỷ đồng.

Tính lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay thì NHNN đã hút ròng tổng cộng 58.673 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Lượng hút ròng lũy kế này đã giảm tương đối mạnh so với mức hút ròng 90.179 tỷ đồng của tuần trước đó. Đây cũng là tuần đầu tiên kể từ Tết Nguyên Đán, NHNN tiến hành bơm ròng vào thị trường.

Yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử trong dịch vụ công

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Văn bản số 2198/NHNN-TT về việc đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực dịch vụ công.

Theo đó, NHNN đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiếp tục chú trọng nghiên cứu và tích cực triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để cải tiến quy trình nghiệp vụ, tối ưu hóa quy trình xử lý nhằm cung ứng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán chất lượng, phù hợp với nhu cầu của các tổ chức, cá nhân với chi phí hợp lý để thanh toán thuận tiện, nhanh chóng, an toàn đối với các khoản phí, lệ phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, viện phí,...

Nghiên cứu có giải pháp về mô hình kết nối phù hợp, hiệu quả giữa các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống một cửa điện tử của các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thanh toán điện tử đối với các khoản phí, lệ phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, viện phí,... một cách nhanh chóng, thông suốt và an toàn thông qua việc tiết giảm đầu mối kết nối, đảm bảo cung ứng dịch vụ cho khách hàng là tổ chức, cá nhân mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng khác nhau.

LPB Research tổng hợp

Bản tin tài chính tuần 1 tháng 4/2019

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 1 THÁNG 4/2019

Những tin tức chính:

 • Hạ viện Anh thông qua dự luật trì hoãn Brexit
 • IMF cảnh báo kinh tế thế giới “đang mong manh, mất đà tăng trưởng”
 • Giới ngân hàng nâng dự báo giá dầu Brent 2019 lên hơn 68 USD/thùng
 • ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao nhất khu vực
 • Thu Ngân sách quý 1 đạt 381 nghìn tỷ đồng, tăng 13,2%
 • Ngành gỗ bứt phá trong Quý 1/2019
 • Đề xuất sửa quy định cho vay tiêu dùng, để khách hàng không sa vào bẫy nợ
 • Thanh khoản hệ thống có dấu hiệu eo hẹp, NHNN bơm ròng trở lại hơn 31.500 tỷ đồn
 • Yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử trong dịch vụ công

1. KINH TẾ THẾ GIỚI

Hạ viện Anh thông qua dự luật trì hoãn Brexit

Hạ viện Anh ngày 3/4 đã thông qua một dự luật nhằm buộc Thủ tướng Theresa May phải trì hoãn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nhằm ngăn nguy cơ xảy ra một cuộc Brexit "hỗn loạn" vì không có thỏa thuận vào ngày 12/4.

Dự luật này đưa ra là cần thiết để vạch ra một quy trình rõ ràng về việc các quyết định phải được đưa ra như thế nào trong thời gian Brexit trì hoãn. Dự luật quy định Thủ tướng phải có sự thông qua của Quốc hội đối với chi tiết của bất kỳ sự trì hoãn Brexit nào. Điều này cho phép các nghị sĩ đề xuất khoảng thời gian hoãn.

Tuy nhiên, không phải nước Anh muốn hoãn Brexit bao lâu cũng được, mà đề xuất của Anh vẫn phải được sự nhất trí của tất cả các nước thành viên EU còn lại.

IMF cảnh báo kinh tế thế giới “đang mong manh, mất đà tăng trưởng”

“Tăng trưởng kinh tế thế giới đang dần mất đà. Khoảng 70% nền kinh tế toàn cầu đang chững lại”, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde trả lời phỏng vấn với CNBC ngày 2/4. “Mỹ không còn miễn dịch với giảm tốc nữa”.

Bà Lagarde lưu ý có các rủi ro suy giảm rõ ràng như Brexit và căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Chúng đều đã ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh.

Theo giám đốc Lagarde, dựa trên nghiên cứu của IMF, nếu Mỹ áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ mất 0,6%, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mất 1,5%.

“Do quy mô hiện tại của hai nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc, nếu cả hai bên chịu tác động tiêu cực, đó sẽ là gánh nặng khổng lồ lên kinh tế toàn cầu và là điềm xấu”, bà nói.

Giới ngân hàng nâng dự báo giá dầu Brent 2019 lên hơn 68 USD/thùng

Giá dầu Brent được dự báo trung bình trên 68 USD/thùng trong năm 2019, cao hơn dự báo trước đó là 67 USD/thùng, kết quả khảo sát đánh giá của 12 ngân hàng đầu tư do Wall Street Journal thực hiện trong tháng 3. Cơ sở đưa ra nhận định này là thị trường dầu mỏ tiếp tục được hỗ trợ bởi thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+ và rủi ro thiếu hụt nguồn cung do bất ổn địa chính trị.

Trong khi đó, dự báo cho giá dầu WTI của Mỹ vẫn được giữ nguyên, là gần 60 USD/thùng. Theo các ngân hàng, giá dầu WTI sẽ tiếp tục tăng đến hết quý II và giảm dần về cuối năm nay.

Giá dầu thô đã tăng hơn 20% từ sau khi OPEC+ thực hiện đợt giảm sản lượng mới từ đầu năm nay, với mức giảm là 1,2 triệu thùng/ngày. Ngoài thỏa thuận này, sản lượng dầu của OPEC giảm một phần khác vì Mỹ trừng phạt ngành dầu mỏ của hai nước thành viên là Iran và Venezuela.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao nhất khu vực

Tại buổi công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2019 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/4, chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết ở cả 3 kịch bản diễn biến của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, ADB đều đưa ra dự báo "thuận chiều" đối với tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

ADB tin rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn ở mức cao 6,8% trong năm 2019 và giảm nhẹ xuống 6,7% trong năm 2020. Mặc dù tăng trưởng của Việt Nam theo dự báo của ADB có xu hướng giảm tốc dần nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia duy trì được mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, hơn cả Trung Quốc (2019: 6,3%; 2020: 6,1%), Indonesia (2019: 5,2%, 2020: 5,3%); hay Philippines (2019: 6,4%; 2020: 6,4%).

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam, lý do khiến ADB đưa ra mức dự báo cao cho Việt Nam vì tăng trưởng vẫn được hỗ trợ ở cả phía cung lẫn cầu. "Đó là tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ, sự mở rộng của các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ và nông nghiệp, khả năng tiếp cận thị trường mới cho hàng hoá Việt Nam vẫn rộng mở thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do và luồng vốn FDI", ông Eric phân tích.

Thu Ngân sách quý 1 đạt 381 nghìn tỷ đồng, tăng 13,2%

Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện tháng 3 ước đạt gần 127,8 nghìn tỷ đồng, luỹ kế thu quý 1/2019 đạt 381 nghìn tỷ đồng, bằng 27% dự toán năm, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Về chi ngân sách, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tổng chi ngân sách tháng 3 ước đạt 120,38 nghìn tỷ đồng, luỹ kế chi quý 1/2019 đạt 315,6 nghìn tỷ đồng, bằng 19,3% dự toán năm, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ Tài chính đánh giá, do nhu cầu chi quý 1/2019 thấp, nên cân đối ngân sách về tổng thể có thặng dư (thu lớn hơn chi). Để định hướng sự phát triển của thị trường và chủ yếu để cơ cấu lại nợ công về kỳ hạn nợ và lãi suất huy động, trong quý 1, Bộ Tài chính thực hiện phát hành 69,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (chưa bao gồm 7 nghìn tỷ đồng phát hành nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo Nghị quyết của Quốc hội) với kỳ hạn bình quân là 12,35 năm, lãi suất bình quân là 4,91%/năm.

Ngành gỗ bứt phá trong Quý 1/2019

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong quý I/2019, tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành lên 8,8 tỷ USD, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm 2018. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của nhóm ngành này cũng đạt tới 7,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong thời gian qua là sự tăng trưởng ấn tượng của ngành gỗ với giá trị xuất khẩu đạt 2,3 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2018. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất chiếm 79% tổng giá trị xuất khẩu. Mỹ cũng là thị trường tăng trưởng mạnh nhất với tốc độ lên tới 34%, kế đến là Đài Loan gần 26%. Các mặt hàng trong cùng nhóm ngành lâm sản với gỗ và các sản phẩm gỗ cũng có sự tăng trưởng mạnh mẻ, như: quế tăng gần 19%; sản phẩm mây, tre, cói tăng 38% so với cùng kỳ.

3. TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Đề xuất sửa quy định cho vay tiêu dùng, để khách hàng không sa vào bẫy nợ

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2016/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính.

Dự thảo Thông tư được sửa đổi theo hướng kiểm soát chặt hơn hình thức giải ngân trực tiếp tiền mặt, quy định mới về công tác thu hồi nợ và một số quy định cụ thể trách nhiệm của công ty tài chính trong việc tuân thủ quy định pháp luật cũng như tăng cường cho vay có trách nhiệm của công ty trong tất cả các giai đoạn tín dụng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng mạnh kiểm soát mục đích sử dụng vốn theo hướng hạn chế, chọn lọc đối tượng khách hàng vay được giải ngân trực tiếp là hợp lý. Đặc biệt phần lớn khách hàng vay tiêu dùng tại Việt Nam đang là người trẻ, những đối tượng có nhu cầu chi tiêu cao nhưng chưa có kinh nghiệm kiểm soát chi tiêu và dễ sa vào bẫy nợ nần. Khi khách hàng rơi vào bẫy nợ nần thì chính các công ty tài chính cũng phải trả giá vì không thể thu lại các khoản vay này.

Thanh khoản hệ thống có dấu hiệu eo hẹp, NHNN bơm ròng trở lại hơn 31.500 tỷ đồng

Theo báo cáo của BVSC, trong tuần 25-29/3, NHNN đã phát hành mới 4.900 tỷ đồng qua kênh tín phiếu (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất vẫn ở mức 3%) trong khi có 37.500 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trong khi đó, qua kênh OMO, NHNN đã hút ròng 1.094 tỷ đồng. Như vậy, tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN ở vị thế bơm ròng 31.506 tỷ đồng trong tuần cuối cùng của quý 1/2019. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng OMO đang lưu hành tiếp tục giảm xuống còn 1.635 tỷ đồng, lượng tín phiếu đang lưu hành cũng giảm xuống 4.900 tỷ đồng.

Tính lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay thì NHNN đã hút ròng tổng cộng 58.673 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Lượng hút ròng lũy kế này đã giảm tương đối mạnh so với mức hút ròng 90.179 tỷ đồng của tuần trước đó. Đây cũng là tuần đầu tiên kể từ Tết Nguyên Đán, NHNN tiến hành bơm ròng vào thị trường.

Yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử trong dịch vụ công

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Văn bản số 2198/NHNN-TT về việc đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực dịch vụ công.

Theo đó, NHNN đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiếp tục chú trọng nghiên cứu và tích cực triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để cải tiến quy trình nghiệp vụ, tối ưu hóa quy trình xử lý nhằm cung ứng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán chất lượng, phù hợp với nhu cầu của các tổ chức, cá nhân với chi phí hợp lý để thanh toán thuận tiện, nhanh chóng, an toàn đối với các khoản phí, lệ phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, viện phí,...

Nghiên cứu có giải pháp về mô hình kết nối phù hợp, hiệu quả giữa các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống một cửa điện tử của các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thanh toán điện tử đối với các khoản phí, lệ phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, viện phí,... một cách nhanh chóng, thông suốt và an toàn thông qua việc tiết giảm đầu mối kết nối, đảm bảo cung ứng dịch vụ cho khách hàng là tổ chức, cá nhân mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng khác nhau.

LPB Research tổng hợp

Tin khác

Viết bình luận