Bản tin tài chính tuần 2 tháng 3/2019

Bản tin tài chính tuần 2 tháng 3/2019

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 2 THÁNG 3/2019

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Những tin tức chính:

 • Kinh tế thế giới có thể đã thoát giai đoạn tệ nhất
 • Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 17 năm, tỷ lệ thất nghiệp tăng
 • OPEC muốn giảm sản lượng, giá dầu biến động
 • Ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu 4,2 tỷ USD năm 2019
 • Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng đầu tư dệt may, da giày
 • Ngân hàng nhà nước bãi bỏ một loạt thủ tục hành chính
 • Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
 • Ngân hàng tích cực giảm phí dịch vụ
 • Ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay qua công nghệ

​1. KINH TẾ THẾ GIỚI

Kinh tế thế giới có thể đã thoát giai đoạn tệ nhất

Nhiều ngân hàng trung ương đã tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc đưa ra các biện pháp kích thích mới nhằm trấn an mối lo ngại suy thoái kinh tế của các nhà đầu tư.

Vào tháng 2, chỉ số tăng trưởng toàn cầu của IHS Markit đã tăng trở lại từ đáy 28 tháng có sự cải thiện trong chỉ số nhu cầu. Tiêu chuẩn dịch vụ thế giới tháng 2 cũng tăng lần đầu tiên sau 3 tháng.Chỉ số bất ngờ (surprise index) cho khu vực đồng euro – vốn là một trong những điểm yếu của nền kinh tế toàn cầu – đã phục hồi lên cao nhất gần 5 tháng. Chỉ số này không những đo lường hướng đi của các dữ liệu mà còn cả những hướng đi ngược lại với sự mong đợi của các nhà đầu tư. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), thước đo số lượng đơn đặt hàng mới, của Trung Quốc đã tăng trong tháng 2.Tổng thống Donald Trump đã ngừng tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/3 như kế hoạch, cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% trong năm nay, 3,6% trong năm 2020, mức tăng trưởng khá tốt trong giai đoạn hiện nay.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 17 năm, tỷ lệ thất nghiệp tăng

Sản lượng công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay tăng 5,3%, ít hơn so với dự kiến ​​và là tốc độ chậm nhất kể từ đầu năm 2002, tăng trưởng sản lượng các ngành công nghiệp chủ lực dự kiến ​​sẽ xuống mức 5,5% so với mức 5,7% của tháng 12, theo số liệu chính thức Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố, tiếp tục đưa ra chỉ báo kém tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các nhà sản xuất của Trung Quốc đang phải đối mặt với doanh số giảm ở cả trong và ngoài nước, do hàng xuất khẩu bị Mỹ áp thuế cao, lực cầu trên thị trường thế giới kém khởi sắc. Xuất khẩu của Trung Quốc sang tất cả các thị trường chính cũng đã giảm vào tháng trước.

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc cũng chỉ ra một vài điểm sáng như đầu tư tài sản cố định tăng 6,1%, doanh số bán lẻ tăng 8,2%, đều vượt dự báo. Đầu tư tài sản cố định của lĩnh vực tư nhân, chiếm khoảng 60% tổng đầu tư tại Trung Quốc, tăng 7,5% trong cùng giai đoạn. Con số này cùng kỳ năm 2018 là 8,7%.

OPEC muốn giảm sản lượng, giá dầu biến động

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 14/3, OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thô trong năm nay và cho rằng nguồn cung tại các nước ngoài OPEC tăng mạnh. OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, đang thực hiện chiến lược giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, giải quyết tình trạng dư cung trên thế giới.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn đang có nhiều yếu tố khiến nguồn cung dầu toàn cầu trở nên khó đoán định, như sản lượng dầu của Mỹ vẫn tăng, chiến sự gần mỏ dầu chính của Libya, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela, và không rõ liệu Mỹ có tiếp tục miễn trừ cho một số nền kinh tế được tiếp tục mua dầu Iran mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt. Giá dầu đã tăng hơn 20% trong năm nay.

Giá dầu phần nào được hỗ trợ khi nguồn cung từ Venezuela và Iran, 2 thành viên OPEC, ra thị trường bị gián đoạn. Mỹ còn đang muốn giảm 20% lượng dầu xuất khẩu của Iran, xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, kể từ tháng 5.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

Ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu 4,2 tỷ USD năm 2019

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2019, dự báo tình hình thời tiết khá thuận lợi, kết hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đảm bảo môi trường, đề phòng dịch bệnh cùng với ứng dụng công nghệ nuôi tôm hiệu quả… cả nước duy trì diện tích nuôi trên 736.000ha tôm nước lợ, 32.000ha diện tích nuôi tôm sú, tập trung đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng đạt trên 780.000 tấn, tăng cao hơn năm 2018 khoảng 18.000 tấn, trong đó sản lượng tôm sú 300.000 tấn và tôm thẻ chân trắng 480.000 tấn.

Với mục tiêu và tiềm năng lớn sẵn có chưa được phát huy hết, bên cạnh các cơ hội tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khi các hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước hiệu lực, năm 2019, ngành thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu đạt mức 10 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm phấn đấu đạt 4,2 tỷ USD.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng đầu tư dệt may, da giày

Lĩnh vực dệt may, da giày của Việt Nam được đón nhận có nhiều cơ hội khi thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này.

Thống kê từ các địa phương tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cho thấy, Hàn Quốc luôn nằm trong tốp đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các doanh nghiệp Hàn Quốc chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp như giày dép, xơ sợi, dệt, vải, điện tử, linh kiện điện tử, máy móc thiết bị… Thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến có nhiều dự án về công nghiệp hỗ trợ nhằm cung ứng nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, giày dép, thiết bị máy móc...

Ngân hàng nhà nước bãi bỏ một loạt thủ tục hành chính

Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 386/QĐ-NHNN về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong một số lĩnh vực hoạt động như: Thủ tục đề nghị xóa nợ đối với tổ chức đầu mối thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bị thiệt hại do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng; thủ tục chuyển đổi hoạt động ngoại hối; thủ tục chuyển đổi sang văn bản chấp thuận trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ; thủ tục chuyển đổi sang văn bản chấp thuận đăng ký đại lý chi, trả ngoại tệ; thủ tục chấp thuận của NHNN đối với cuộc điều tra thống kê về tiền tệ và ngân hàng của tổ chức, cá nhân ngoài hệ thống tổ chức thống kê nhà nước và không có chức năng hoạt động ngân hàng.

Kết quả cải cách thủ tục hành chính của NHNN góp phần cải thiện tích cực môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, đóng góp quan trọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh nói chung, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tiếp cận vốn ngân hàng.

3. THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục thể hiện xu hướng giảm, với các bước khá mạnh. Thanh khoản hệ thống đã dồi dào trở lại sau mùa cao điểm chi trả dịp Tết vừa qua.

Cụ thể, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục giảm khá mạnh với 0,11 - 0,14 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó. Lãi suất VND qua đêm đã giảm sâu dưới mốc 4%/năm, chỉ còn 3,63%; các kỳ hạn khác 1 tuần còn 3,73%, 2 tuần 3,84% và 1 tháng 3,96%.

Trước nguồn vốn dồi dào, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu phát hành tín phiếu hút bớt tiền về. Lượng tín phiếu phát hành hôm qua ở mức 5.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 3%/năm và được các tổ chức tín dụng hấp thụ toàn bộ.

Ngân hàng tích cực giảm phí dịch vụ

Trong thời gian qua rất nhiều ngân hàng chủ động thực hiện cắt giảm mạnh các loại phí dịch vụ nhưchương trình Zero fee của Techcombank với ưu đãi vượt trội miễn toàn bộ phí đối với các giao dịch eBanking trên ngân hàng điện tử như phí SMS chủ động giảm từ 6.000-8.000 đồng/tháng...; với thẻ ghi nợ nội địa, LienVietPostBank là một trong số ít ngân hàng có chính sách miễn phí rút tiền tại ATM cũng như miễn phí phát hành thẻ nếu khách hàng thực hiện trả lương tại LienVietPostBank. Với thẻ tín dụng quốc tế, LienVietPostBank miễn phí thường niên năm đầu cho tất cả khách hàng và chỉ thu phí thường niên từ năm thứ hai với mức phí rất thấp so với thị trường chỉ từ 150.000 đồng/năm. Ngoài ra lãi suất thẻ tín dụng của LienVietPostBank cũng đang là mức thấp trên thị trường (24%/năm),…

Theo NHNN, việc các ngân hàng giảm phí cũng như cắt giảm các loại phí nằm trong chương trình cắt giảm điều kiện kinh doanh góp phần tích cực trong cải thiện môi trường kinh doanh của ngành Ngân hàng.

Ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay qua công nghệ

Trong năm 2019, các ngân hàng sẽ gia tăng dịch vụ ngân hàng số, đẩy mạnh cho vay qua công nghệ, áp dụng công nghệ vào sản phẩm ngân hàng.

Theo NHNN, tính đến hết tháng 2-2019, tăng trưởng tín dụng của ngành hơn 1%. Năm nay, NHNN tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 14%, kiểm soát chặt dòng vốn để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất. Trong đó, đặc biệt kiểm soát tín dụng ngoại tệ nhằm tiếp tục lộ trình chống đô la hoá nền kinh tế.

LPB Research tổng hợp

Bản tin tài chính tuần 2 tháng 3/2019

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 2 THÁNG 3/2019

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Những tin tức chính:

 • Kinh tế thế giới có thể đã thoát giai đoạn tệ nhất
 • Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 17 năm, tỷ lệ thất nghiệp tăng
 • OPEC muốn giảm sản lượng, giá dầu biến động
 • Ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu 4,2 tỷ USD năm 2019
 • Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng đầu tư dệt may, da giày
 • Ngân hàng nhà nước bãi bỏ một loạt thủ tục hành chính
 • Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
 • Ngân hàng tích cực giảm phí dịch vụ
 • Ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay qua công nghệ

​1. KINH TẾ THẾ GIỚI

Kinh tế thế giới có thể đã thoát giai đoạn tệ nhất

Nhiều ngân hàng trung ương đã tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc đưa ra các biện pháp kích thích mới nhằm trấn an mối lo ngại suy thoái kinh tế của các nhà đầu tư.

Vào tháng 2, chỉ số tăng trưởng toàn cầu của IHS Markit đã tăng trở lại từ đáy 28 tháng có sự cải thiện trong chỉ số nhu cầu. Tiêu chuẩn dịch vụ thế giới tháng 2 cũng tăng lần đầu tiên sau 3 tháng.Chỉ số bất ngờ (surprise index) cho khu vực đồng euro – vốn là một trong những điểm yếu của nền kinh tế toàn cầu – đã phục hồi lên cao nhất gần 5 tháng. Chỉ số này không những đo lường hướng đi của các dữ liệu mà còn cả những hướng đi ngược lại với sự mong đợi của các nhà đầu tư. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), thước đo số lượng đơn đặt hàng mới, của Trung Quốc đã tăng trong tháng 2.Tổng thống Donald Trump đã ngừng tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/3 như kế hoạch, cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% trong năm nay, 3,6% trong năm 2020, mức tăng trưởng khá tốt trong giai đoạn hiện nay.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 17 năm, tỷ lệ thất nghiệp tăng

Sản lượng công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay tăng 5,3%, ít hơn so với dự kiến ​​và là tốc độ chậm nhất kể từ đầu năm 2002, tăng trưởng sản lượng các ngành công nghiệp chủ lực dự kiến ​​sẽ xuống mức 5,5% so với mức 5,7% của tháng 12, theo số liệu chính thức Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố, tiếp tục đưa ra chỉ báo kém tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các nhà sản xuất của Trung Quốc đang phải đối mặt với doanh số giảm ở cả trong và ngoài nước, do hàng xuất khẩu bị Mỹ áp thuế cao, lực cầu trên thị trường thế giới kém khởi sắc. Xuất khẩu của Trung Quốc sang tất cả các thị trường chính cũng đã giảm vào tháng trước.

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc cũng chỉ ra một vài điểm sáng như đầu tư tài sản cố định tăng 6,1%, doanh số bán lẻ tăng 8,2%, đều vượt dự báo. Đầu tư tài sản cố định của lĩnh vực tư nhân, chiếm khoảng 60% tổng đầu tư tại Trung Quốc, tăng 7,5% trong cùng giai đoạn. Con số này cùng kỳ năm 2018 là 8,7%.

OPEC muốn giảm sản lượng, giá dầu biến động

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 14/3, OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thô trong năm nay và cho rằng nguồn cung tại các nước ngoài OPEC tăng mạnh. OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, đang thực hiện chiến lược giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, giải quyết tình trạng dư cung trên thế giới.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn đang có nhiều yếu tố khiến nguồn cung dầu toàn cầu trở nên khó đoán định, như sản lượng dầu của Mỹ vẫn tăng, chiến sự gần mỏ dầu chính của Libya, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela, và không rõ liệu Mỹ có tiếp tục miễn trừ cho một số nền kinh tế được tiếp tục mua dầu Iran mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt. Giá dầu đã tăng hơn 20% trong năm nay.

Giá dầu phần nào được hỗ trợ khi nguồn cung từ Venezuela và Iran, 2 thành viên OPEC, ra thị trường bị gián đoạn. Mỹ còn đang muốn giảm 20% lượng dầu xuất khẩu của Iran, xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, kể từ tháng 5.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

Ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu 4,2 tỷ USD năm 2019

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2019, dự báo tình hình thời tiết khá thuận lợi, kết hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đảm bảo môi trường, đề phòng dịch bệnh cùng với ứng dụng công nghệ nuôi tôm hiệu quả… cả nước duy trì diện tích nuôi trên 736.000ha tôm nước lợ, 32.000ha diện tích nuôi tôm sú, tập trung đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng đạt trên 780.000 tấn, tăng cao hơn năm 2018 khoảng 18.000 tấn, trong đó sản lượng tôm sú 300.000 tấn và tôm thẻ chân trắng 480.000 tấn.

Với mục tiêu và tiềm năng lớn sẵn có chưa được phát huy hết, bên cạnh các cơ hội tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khi các hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước hiệu lực, năm 2019, ngành thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu đạt mức 10 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm phấn đấu đạt 4,2 tỷ USD.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng đầu tư dệt may, da giày

Lĩnh vực dệt may, da giày của Việt Nam được đón nhận có nhiều cơ hội khi thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này.

Thống kê từ các địa phương tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cho thấy, Hàn Quốc luôn nằm trong tốp đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các doanh nghiệp Hàn Quốc chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp như giày dép, xơ sợi, dệt, vải, điện tử, linh kiện điện tử, máy móc thiết bị… Thời gian tới, các doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến có nhiều dự án về công nghiệp hỗ trợ nhằm cung ứng nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, giày dép, thiết bị máy móc...

Ngân hàng nhà nước bãi bỏ một loạt thủ tục hành chính

Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 386/QĐ-NHNN về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong một số lĩnh vực hoạt động như: Thủ tục đề nghị xóa nợ đối với tổ chức đầu mối thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bị thiệt hại do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng; thủ tục chuyển đổi hoạt động ngoại hối; thủ tục chuyển đổi sang văn bản chấp thuận trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ; thủ tục chuyển đổi sang văn bản chấp thuận đăng ký đại lý chi, trả ngoại tệ; thủ tục chấp thuận của NHNN đối với cuộc điều tra thống kê về tiền tệ và ngân hàng của tổ chức, cá nhân ngoài hệ thống tổ chức thống kê nhà nước và không có chức năng hoạt động ngân hàng.

Kết quả cải cách thủ tục hành chính của NHNN góp phần cải thiện tích cực môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, đóng góp quan trọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh nói chung, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tiếp cận vốn ngân hàng.

3. THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục thể hiện xu hướng giảm, với các bước khá mạnh. Thanh khoản hệ thống đã dồi dào trở lại sau mùa cao điểm chi trả dịp Tết vừa qua.

Cụ thể, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục giảm khá mạnh với 0,11 - 0,14 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó. Lãi suất VND qua đêm đã giảm sâu dưới mốc 4%/năm, chỉ còn 3,63%; các kỳ hạn khác 1 tuần còn 3,73%, 2 tuần 3,84% và 1 tháng 3,96%.

Trước nguồn vốn dồi dào, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu phát hành tín phiếu hút bớt tiền về. Lượng tín phiếu phát hành hôm qua ở mức 5.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 3%/năm và được các tổ chức tín dụng hấp thụ toàn bộ.

Ngân hàng tích cực giảm phí dịch vụ

Trong thời gian qua rất nhiều ngân hàng chủ động thực hiện cắt giảm mạnh các loại phí dịch vụ nhưchương trình Zero fee của Techcombank với ưu đãi vượt trội miễn toàn bộ phí đối với các giao dịch eBanking trên ngân hàng điện tử như phí SMS chủ động giảm từ 6.000-8.000 đồng/tháng...; với thẻ ghi nợ nội địa, LienVietPostBank là một trong số ít ngân hàng có chính sách miễn phí rút tiền tại ATM cũng như miễn phí phát hành thẻ nếu khách hàng thực hiện trả lương tại LienVietPostBank. Với thẻ tín dụng quốc tế, LienVietPostBank miễn phí thường niên năm đầu cho tất cả khách hàng và chỉ thu phí thường niên từ năm thứ hai với mức phí rất thấp so với thị trường chỉ từ 150.000 đồng/năm. Ngoài ra lãi suất thẻ tín dụng của LienVietPostBank cũng đang là mức thấp trên thị trường (24%/năm),…

Theo NHNN, việc các ngân hàng giảm phí cũng như cắt giảm các loại phí nằm trong chương trình cắt giảm điều kiện kinh doanh góp phần tích cực trong cải thiện môi trường kinh doanh của ngành Ngân hàng.

Ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay qua công nghệ

Trong năm 2019, các ngân hàng sẽ gia tăng dịch vụ ngân hàng số, đẩy mạnh cho vay qua công nghệ, áp dụng công nghệ vào sản phẩm ngân hàng.

Theo NHNN, tính đến hết tháng 2-2019, tăng trưởng tín dụng của ngành hơn 1%. Năm nay, NHNN tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 14%, kiểm soát chặt dòng vốn để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất. Trong đó, đặc biệt kiểm soát tín dụng ngoại tệ nhằm tiếp tục lộ trình chống đô la hoá nền kinh tế.

LPB Research tổng hợp

Tin khác

Viết bình luận