Bản tin tài chính tuần 3 tháng 3/2019

Bản tin tài chính tuần 3 tháng 3/2019

Bản tin tài chính tuần 3 tháng 3/2019

FED dự kiến không nâng lãi suất trong năm 2019

NHNN đề nghị ban lãnh đạo các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp hạn chế tín dụng đen

 • EU chấp thuận cho Anh hoãn Brexit đến ngày 25/05
 • FED dự kiến không tăng lãi suất trong năm 2019
 • Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay
 • Dự án sân bay Long Thành dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay
 • Doanh nghiệp đội chi phí trăm tỷ đồng do giá điện đột ngột tăng 8,36% từ ngày 20/03
 • Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh nhờ CPTPP
 • NHNN đề nghị ban lãnh đạo các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp hạn chế tín dụng đen

KINH TẾ THẾ GIỚI

1. EU chấp thuận cho Anh hoãn Brexit đến ngày 25/05

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU sẽ mở rộng điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định về cách một nước rời EU, chấp thuận cho Anh rút khỏi khối vào ngày 22/05 thay vì ngày 30/06 theo đề nghị của Anh với điều kiện quốc hội Anh thông qua dự thảo thỏa thuận của Thủ tướng. Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận này đã bị quốc hội Anh bác bỏ trong hai cuộc biểu quyết ngày 15/1 và 12/03. Hạ viện Anh cũng đang tìm cách ngăn chặn cuộc bỏ phiếu lần thứ ba.

EU hồi tháng 11/2018 đã chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London, theo đó Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3. Nếu Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận như 2 lần trước đó, Brexit sẽ diễn ra vào ngày 12/04 trừ khi Anh quyết định tham gia cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu năm nay - điều chắc chắn sẽ không xảy ra theo khẳng định của Thủ tướng Anh.

2. FED dự kiến không tăng lãi suất trong năm 2019

Kết quả cuộc họp chính sách 2 ngày của FED được kết thúc bằng thông báo không nâng lãi suất trong năm 2019 trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế, FED cũng tuyên bố sẽ dừng việc bán ra tài sản (chương trình thắt chặt định lượng) vào tháng 9. Song song với việc hạ các dự báo tăng trưởng kinh tế, việc làm và lạm phát, các nhà hoạch định chính sách của FED nói rằng lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu nhiều khả năng sẽ giữ ở ngưỡng 2,25-2,5% hiện tại ít nhất cho tới hết năm nay. Tuyên bố của FED cho rằng kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường việc làm giữ được trạng thái vững vàng hiện nay.

Dự báo của FED đưa ra sau lần họp này nhận định kinh tế Mỹ chỉ tăng 2,1% trong 2019, thấp hơn nhiều so với mức tăng khoảng 3% đạt được trong 2018. FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong 2019 sẽ ở mức 3,7%, cao hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 12. Lạm phát được dự báo ở mức 1,8%, thấp hơn mức dự báo 1,9% trước đó.

3. Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay

Ngày 21/03 giá dầu Brent tương lai 67,86 USD/thùng tăng 32% so với đầu năm, giá dầu WTI trong phiên có lúc chạm 60,33 USD/thùng cao nhất kể từ ngày 12/11/2018 tăng 27% so với đầu năm. Giá dầu thế giới đã lập đỉnh mới của hơn 4 tháng bởi các nguyên nhân sau: (1) thống kê cho thấy lượng dầu thô tồn kho của Mỹ sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 7, dấu hiệu của thắt chặt nguồn cung; (2) nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC và đối tác; (3) gián đoạn nguồn cung dầu từ Iran và Venezuela do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Báo cáo của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng việc OPEC giảm sản lượng cùng với lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran và Venezuela, có thể sớm đẩy thị trường dầu toàn cầu vào tình trạng thiếu cung và đưa giá dầu Brent lên ngưỡng 75 USD/thùng.

KINH TẾ VIỆT NAM

1. Dự án sân bay Long Thành dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay

Vụ trưởng Kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT) cho biết đến ngày 15/3/2019, Tư vấn đã nộp Báo cáo báo cáo nghiên cứu khả thi lần 3 để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xem xét và có ý kiến đáp ứng tiến độ so với kế hoạch đề ra. Về giải phóng mặt bằng, Bộ GTVT đánh giá hiện tiến độ cơ bản tốt, tỉnh Đồng Nai đã tập trung kiểm đếm trong phạm vi 5.000 ha xây sân bay.

Dự kiến tới 30/5, tư vấn phải nộp toàn bộ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành cho Bộ GTVT, để đầu tháng 6 Bộ sẽ xem xét trình Chính phủ. Tháng 10 tới, sau khi Quốc hội thống nhất dự án, Chính phủ sẽ phê duyệt.

Với giao thông kết nối Long Thành và TPHCM, Bộ GTVT cho rằng, cần xây dựng đề án kết nối trên cơ sở tập trung một số trục giao thống kết nối thẳng vào TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt qua đường bộ và đường sắt; phương án kết nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất...

2. Doanh nghiệp đội chi phí trăm tỷ đồng do giá điện đột ngột tăng 8,36% từ ngày 20/03

Ngày 20/03 giá điện bán lẻ bình quân được điều chỉnh tăng thêm 8,36% ở mức 1.864 đồng/kWh, cao nhất hơn 2.900 đồng/kWh khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất không điều chỉnh kịp kế hoạch kinh doanh và giá bán. Những doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng về chi phí từ đợt tăng giá điện này bao gồm chủ yếu các doanh nghiệp sản xuất trong ngành hóa chất, thép, dệt may...

Tại một doanh nghiệp hóa chất lớn miền Bắc mỗi giờ dùng hết 150 MW, tiền điện mỗi năm khoảng 1.500 tỷ đồng chiếm khoảng 30% chi phí sản xuất do đó giá điện quyết định giá thành sản xuất và cả giá bán. Với đợt tăng giá điện 6% vào năm 2017, doanh nghiệp này đã thiệt hại khoảng 28 tỷ đồng do không thể thay đổi giá đã ký với khách hàng của quý trước.

Bộ Công thương khẳng định đợt điều chỉnh giá theo Quyết định 34 trong đó có khung giá và lộ trình. Theo thống kê lộ trình tăng giá điện trong vòng 10 năm qua của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy trung bình mỗi năm giá điện Việt Nam tăng khoảng 6%, trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tương đối thấp khoảng 2-3%. Như vậy, giá điện tăng nhanh hơn các mặt hàng khác.

3. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh nhờ CPTPP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trong 3 năm qua đã tăng gấp ba lần. Chỉ riêng năm 2018, hơn 10 nghìn tỷ đồng (429,2 triệu USD) đã được đầu tư vào nông nghiệp. Ngày càng nhiều nhà sản xuất xuất khẩu các sản phẩm: thịt, rau, và các nhà máy chế biến trái cây, các dự án nhân giống theo mô hình chuỗi giá trị đã đi vào hoạt động.

Nông nghiệp là lĩnh vực sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ hàng nhập khẩu, khi CPTPP có hiệu lực. Theo Báo cáo về Tác động của CPTPP đối với Việt Nam, thịt lợn và thịt gà là hai mặt hàng có thể gặp bất lợi so với các sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, tình hình sẽ không quá nghiêm trọng vì Việt Nam có thể hoãn việc giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm này trong hơn 10 năm đối với cho một số loại sản phẩm gia cầm. Giai đoạn hoãn thuế sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư cải thiện các lĩnh vực này và cơ cấu lại nông nghiệp để thích ứng với cạnh tranh toàn cầu. Tuy vậy, tái cấu trúc và xây dựng chuỗi sản xuất quy mô lớn là điều kiện tất yếu để có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt.

Về các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt lợn, áp lực được dự báo sẽ tăng đáng kể sau khi CPTPP có hiệu lực. Mặc dù vậy, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cải cách hệ thống sản xuất dựa trên chuỗi giá trị, bao gồm chế biến và xuất khẩu thịt lợn.

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG           

1. NHNN đề nghị ban lãnh đạo các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp hạn chế tín dụng đen

Ngày 18/03/2019, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 1783/NHNN-TD đề nghị các đồng chí Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen với một số nội dung chủ yếu: (i) Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các TCTD trên địa bàn, phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình cho vay doanh nghiệp – cá nhân; (ii) Chỉ đạo các sở, ban, ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty được cấp phép hoạt động dịch vụ tài chính, các hiệu cầm đồ; (iii) Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại của tín dụng đen, giới thiệu các kênh cung ứng vốn tín dụng chính thức để người dân tiếp cận với các dịch vụ tài chính lành mạnh; (iv) Dành một phần nguồn vốn của địa phương ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay các đối tượng chính sách xã hội theo chỉ đạo tại Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014; (v) Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất theo đúng quy hoạch nhằm hạn chế rủi ro khi xảy ra hạn hán, mất mùa, mất giá....

Theo Thống đốc, trách nhiệm lớn nhất đối với nhu cầu vốn tiêu dùng cấp thiết và hợp pháp trong đời sống người dân như trên thuộc về Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) do có yếu tố đặc thù gắn và bám sát đời sống người dân, có mạng lưới đến tận thôn bản.

2. NHNN siết mức lãi cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính

NHNN sẽ kiểm soát mức lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính ở mức hợp lý, đảm bảo minh bạch, lành mạnh. Hiện nay mức lãi suất phổ biến mà các công ty áp dụng là 40 - 50%/năm, một số trường hợp lãi suất cho vay lên đến 85%/năm đối với tùy loại sản phẩm và thường áp dụng với số tiền cho vay ban đầu, không tính theo dư nợ giảm dần. Ví dụ như: Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Phát triển TP.HCM có mức lãi cho vay từ 42 - 80%. Công ty TNHH MB Shinsei có lãi suất cho vay mua thiết bị các sản phẩm công nghệ cao 31 - 75%/năm, cho vay mua xe hai bánh 30 - 70%/năm, cho vay tiền mặt tối đa 75%/năm....

Việc kiểm soát hoạt động xử lý, mua bán nợ của loại hình này NHNN cũng phải sửa đổi bổ sung theo hướng thắt chặt. cách thức thu hồi nợ của một số công ty tài chính gây ra bức xúc cho người vay, như gọi điện thoại liên tục cho người thân, thậm chí có biểu hiện quấy rối, đe dọa gây áp lực tâm lý... Một số trường hợp công ty tài chính bán nợ cho các công ty đòi nợ thuê không được cấp phép, đứng sau là các tổ chức tội phạm.

LPB Research tổng hợp

Bản tin tài chính tuần 3 tháng 3/2019

Bản tin tài chính tuần 3 tháng 3/2019

FED dự kiến không nâng lãi suất trong năm 2019

NHNN đề nghị ban lãnh đạo các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp hạn chế tín dụng đen

 • EU chấp thuận cho Anh hoãn Brexit đến ngày 25/05
 • FED dự kiến không tăng lãi suất trong năm 2019
 • Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay
 • Dự án sân bay Long Thành dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay
 • Doanh nghiệp đội chi phí trăm tỷ đồng do giá điện đột ngột tăng 8,36% từ ngày 20/03
 • Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh nhờ CPTPP
 • NHNN đề nghị ban lãnh đạo các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp hạn chế tín dụng đen

KINH TẾ THẾ GIỚI

1. EU chấp thuận cho Anh hoãn Brexit đến ngày 25/05

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU sẽ mở rộng điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định về cách một nước rời EU, chấp thuận cho Anh rút khỏi khối vào ngày 22/05 thay vì ngày 30/06 theo đề nghị của Anh với điều kiện quốc hội Anh thông qua dự thảo thỏa thuận của Thủ tướng. Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận này đã bị quốc hội Anh bác bỏ trong hai cuộc biểu quyết ngày 15/1 và 12/03. Hạ viện Anh cũng đang tìm cách ngăn chặn cuộc bỏ phiếu lần thứ ba.

EU hồi tháng 11/2018 đã chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London, theo đó Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3. Nếu Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận như 2 lần trước đó, Brexit sẽ diễn ra vào ngày 12/04 trừ khi Anh quyết định tham gia cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu năm nay - điều chắc chắn sẽ không xảy ra theo khẳng định của Thủ tướng Anh.

2. FED dự kiến không tăng lãi suất trong năm 2019

Kết quả cuộc họp chính sách 2 ngày của FED được kết thúc bằng thông báo không nâng lãi suất trong năm 2019 trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế, FED cũng tuyên bố sẽ dừng việc bán ra tài sản (chương trình thắt chặt định lượng) vào tháng 9. Song song với việc hạ các dự báo tăng trưởng kinh tế, việc làm và lạm phát, các nhà hoạch định chính sách của FED nói rằng lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu nhiều khả năng sẽ giữ ở ngưỡng 2,25-2,5% hiện tại ít nhất cho tới hết năm nay. Tuyên bố của FED cho rằng kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường việc làm giữ được trạng thái vững vàng hiện nay.

Dự báo của FED đưa ra sau lần họp này nhận định kinh tế Mỹ chỉ tăng 2,1% trong 2019, thấp hơn nhiều so với mức tăng khoảng 3% đạt được trong 2018. FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong 2019 sẽ ở mức 3,7%, cao hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 12. Lạm phát được dự báo ở mức 1,8%, thấp hơn mức dự báo 1,9% trước đó.

3. Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay

Ngày 21/03 giá dầu Brent tương lai 67,86 USD/thùng tăng 32% so với đầu năm, giá dầu WTI trong phiên có lúc chạm 60,33 USD/thùng cao nhất kể từ ngày 12/11/2018 tăng 27% so với đầu năm. Giá dầu thế giới đã lập đỉnh mới của hơn 4 tháng bởi các nguyên nhân sau: (1) thống kê cho thấy lượng dầu thô tồn kho của Mỹ sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 7, dấu hiệu của thắt chặt nguồn cung; (2) nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC và đối tác; (3) gián đoạn nguồn cung dầu từ Iran và Venezuela do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Báo cáo của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng việc OPEC giảm sản lượng cùng với lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran và Venezuela, có thể sớm đẩy thị trường dầu toàn cầu vào tình trạng thiếu cung và đưa giá dầu Brent lên ngưỡng 75 USD/thùng.

KINH TẾ VIỆT NAM

1. Dự án sân bay Long Thành dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay

Vụ trưởng Kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT) cho biết đến ngày 15/3/2019, Tư vấn đã nộp Báo cáo báo cáo nghiên cứu khả thi lần 3 để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xem xét và có ý kiến đáp ứng tiến độ so với kế hoạch đề ra. Về giải phóng mặt bằng, Bộ GTVT đánh giá hiện tiến độ cơ bản tốt, tỉnh Đồng Nai đã tập trung kiểm đếm trong phạm vi 5.000 ha xây sân bay.

Dự kiến tới 30/5, tư vấn phải nộp toàn bộ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành cho Bộ GTVT, để đầu tháng 6 Bộ sẽ xem xét trình Chính phủ. Tháng 10 tới, sau khi Quốc hội thống nhất dự án, Chính phủ sẽ phê duyệt.

Với giao thông kết nối Long Thành và TPHCM, Bộ GTVT cho rằng, cần xây dựng đề án kết nối trên cơ sở tập trung một số trục giao thống kết nối thẳng vào TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt qua đường bộ và đường sắt; phương án kết nối sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất...

2. Doanh nghiệp đội chi phí trăm tỷ đồng do giá điện đột ngột tăng 8,36% từ ngày 20/03

Ngày 20/03 giá điện bán lẻ bình quân được điều chỉnh tăng thêm 8,36% ở mức 1.864 đồng/kWh, cao nhất hơn 2.900 đồng/kWh khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất không điều chỉnh kịp kế hoạch kinh doanh và giá bán. Những doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng về chi phí từ đợt tăng giá điện này bao gồm chủ yếu các doanh nghiệp sản xuất trong ngành hóa chất, thép, dệt may...

Tại một doanh nghiệp hóa chất lớn miền Bắc mỗi giờ dùng hết 150 MW, tiền điện mỗi năm khoảng 1.500 tỷ đồng chiếm khoảng 30% chi phí sản xuất do đó giá điện quyết định giá thành sản xuất và cả giá bán. Với đợt tăng giá điện 6% vào năm 2017, doanh nghiệp này đã thiệt hại khoảng 28 tỷ đồng do không thể thay đổi giá đã ký với khách hàng của quý trước.

Bộ Công thương khẳng định đợt điều chỉnh giá theo Quyết định 34 trong đó có khung giá và lộ trình. Theo thống kê lộ trình tăng giá điện trong vòng 10 năm qua của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy trung bình mỗi năm giá điện Việt Nam tăng khoảng 6%, trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tương đối thấp khoảng 2-3%. Như vậy, giá điện tăng nhanh hơn các mặt hàng khác.

3. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh nhờ CPTPP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trong 3 năm qua đã tăng gấp ba lần. Chỉ riêng năm 2018, hơn 10 nghìn tỷ đồng (429,2 triệu USD) đã được đầu tư vào nông nghiệp. Ngày càng nhiều nhà sản xuất xuất khẩu các sản phẩm: thịt, rau, và các nhà máy chế biến trái cây, các dự án nhân giống theo mô hình chuỗi giá trị đã đi vào hoạt động.

Nông nghiệp là lĩnh vực sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ hàng nhập khẩu, khi CPTPP có hiệu lực. Theo Báo cáo về Tác động của CPTPP đối với Việt Nam, thịt lợn và thịt gà là hai mặt hàng có thể gặp bất lợi so với các sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, tình hình sẽ không quá nghiêm trọng vì Việt Nam có thể hoãn việc giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm này trong hơn 10 năm đối với cho một số loại sản phẩm gia cầm. Giai đoạn hoãn thuế sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư cải thiện các lĩnh vực này và cơ cấu lại nông nghiệp để thích ứng với cạnh tranh toàn cầu. Tuy vậy, tái cấu trúc và xây dựng chuỗi sản xuất quy mô lớn là điều kiện tất yếu để có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt.

Về các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt lợn, áp lực được dự báo sẽ tăng đáng kể sau khi CPTPP có hiệu lực. Mặc dù vậy, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cải cách hệ thống sản xuất dựa trên chuỗi giá trị, bao gồm chế biến và xuất khẩu thịt lợn.

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG           

1. NHNN đề nghị ban lãnh đạo các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp hạn chế tín dụng đen

Ngày 18/03/2019, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 1783/NHNN-TD đề nghị các đồng chí Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen với một số nội dung chủ yếu: (i) Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các TCTD trên địa bàn, phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình cho vay doanh nghiệp – cá nhân; (ii) Chỉ đạo các sở, ban, ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty được cấp phép hoạt động dịch vụ tài chính, các hiệu cầm đồ; (iii) Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại của tín dụng đen, giới thiệu các kênh cung ứng vốn tín dụng chính thức để người dân tiếp cận với các dịch vụ tài chính lành mạnh; (iv) Dành một phần nguồn vốn của địa phương ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay các đối tượng chính sách xã hội theo chỉ đạo tại Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014; (v) Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất theo đúng quy hoạch nhằm hạn chế rủi ro khi xảy ra hạn hán, mất mùa, mất giá....

Theo Thống đốc, trách nhiệm lớn nhất đối với nhu cầu vốn tiêu dùng cấp thiết và hợp pháp trong đời sống người dân như trên thuộc về Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) do có yếu tố đặc thù gắn và bám sát đời sống người dân, có mạng lưới đến tận thôn bản.

2. NHNN siết mức lãi cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính

NHNN sẽ kiểm soát mức lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính ở mức hợp lý, đảm bảo minh bạch, lành mạnh. Hiện nay mức lãi suất phổ biến mà các công ty áp dụng là 40 - 50%/năm, một số trường hợp lãi suất cho vay lên đến 85%/năm đối với tùy loại sản phẩm và thường áp dụng với số tiền cho vay ban đầu, không tính theo dư nợ giảm dần. Ví dụ như: Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Phát triển TP.HCM có mức lãi cho vay từ 42 - 80%. Công ty TNHH MB Shinsei có lãi suất cho vay mua thiết bị các sản phẩm công nghệ cao 31 - 75%/năm, cho vay mua xe hai bánh 30 - 70%/năm, cho vay tiền mặt tối đa 75%/năm....

Việc kiểm soát hoạt động xử lý, mua bán nợ của loại hình này NHNN cũng phải sửa đổi bổ sung theo hướng thắt chặt. cách thức thu hồi nợ của một số công ty tài chính gây ra bức xúc cho người vay, như gọi điện thoại liên tục cho người thân, thậm chí có biểu hiện quấy rối, đe dọa gây áp lực tâm lý... Một số trường hợp công ty tài chính bán nợ cho các công ty đòi nợ thuê không được cấp phép, đứng sau là các tổ chức tội phạm.

LPB Research tổng hợp

Tin khác