Bản tin tài chính tuần 4 tháng 3/2019

Bản tin tài chính tuần 4 tháng 3/2019

29/03/2019 18:31

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 4 THÁNG 03/2019

Tăng trưởng tín dụng trong quý I đạt 1,9%, thấp hơn mức 2,23% cùng kỳ năm trước

Những tin tức chính:

 • Giá dầu tăng mạnh do OPEC giảm cung
 • Thị trường trái phiếu toàn cầu phát tín hiệu đáng ngại về tăng trưởng kinh tế
 • Khả năng cao FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay
 • Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • GDP quý 1/2019 tăng 6,79%
 • Cung vượt cầu, thị trường hạt tiêu tiếp tục ảm đạm
 • Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn trong quý I lần lượt đạt 1,9% và 1,72%
 • "Vùng kháng cự" trước các cú sốc tài khóa
 • Tín dụng tiêu dùng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

1. KINH TẾ THẾ GIỚI

Giá dầu tăng mạnh do OPEC giảm cung

Kể từ đầu năm 2019, giá dầu Brent - mốc tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu - đã tăng khoảng 25% khi việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày và kỳ vọng lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm lấn át mối lo về nhu cầu tiêu thụ năng lượng yếu đi do kinh tế toàn cầu giảm tốc. Thêm vào đó, nguồn cung dầu cũng bị hạn chế bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

Tuy nhiên, những mối lo về nhu cầu tiêu thụ dầu yếu đi cũng đã gây ra những hạn chế đà tăng của giá "vàng đen". Gần đây, các số liệu của ngành sản xuất ở châu Á, châu Âu và Mỹ đều cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế. Đặc biệt sau khi dữ liệu gây thất vọng về hoạt động của các nhà máy ở Đức và Mỹ dẫn tới sự đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Sự đảo ngược này được xem như một chỉ báo cho thấy suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Thị trường trái phiếu toàn cầu phát tín hiệu đáng ngại về tăng trưởng kinh tế

Lợi suất trái phiếu nhiều quốc gia sụt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, làm dấy lên mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Australia và New Zealand cùng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Trái phiếu kho bạc Mỹ đang dẫn đầu một đợt tăng giá trái phiếu toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược rằng một cuộc suy thoái và một chu kỳ cắt giảm lãi suất đang đến. Trong Quý 1, lần đầu tiên kể từ năm 2007 lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng vượt lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, sau khi có các số liệu cho thấy sự suy giảm của các hoạt động kinh tế ở Mỹ, Pháp và Đức, dẫn đến đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đảo ngược. Đây là một dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra, cụ thể đối với tài sản của các nền kinh tế đang phát triển.

Khả năng cao FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay

Trong Quý 1/2019, FED đột ngột phát tín hiệu chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm, bằng cách dự báo sẽ không có lần nâng lãi suất nào trong năm nay, trong bối cảnh kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu giảm tốc. Chương trình thắt chặt định lượng (QT) cũng sẽ được FED dừng lại vào tháng 9.

Đường cong lợi suất giữa hối phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã đảo ngược lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ. Do đó, nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài tiếp tục giảm, FED có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất như một biện pháp đón đầu để chuẩn bị trước cho tình trạng suy thoái. Cách làm này đã từng phát huy hiệu quả trước đây. Các đợt cắt giảm lãi suất vào năm 1995 và 1996 đã giúp Mỹ đẩy lùi suy thoái cho tới tận năm 2001.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, nhóm DN nhỏ và vừa được giảm thuế TNDN còn 15%-17%. Cụ thể, mức giảm thuế theo đề xuất sẽ tập trung ưu tiên một số đối tượng, mức thuế suất 15% áp dụng với DN có tổng doanh thu năm dưới 3 tỉ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người; thuế suất 17% áp dụng với DN có tổng doanh thu năm từ 3 tỉ đồng đến dưới 50 tỉ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 100 người.

Đánh giá tác động khi giảm thuế TNDN, Bộ Tài chính cho biết sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 6.500 tỉ đồng/năm (áp dụng thuế suất 15% đối với DN siêu nhỏ sẽ làm giảm thu khoảng 4.500 tỉ đồng/năm; áp dụng thuế suất 17% sẽ tương ứng giảm thu khoảng 2.000 tỉ đồng/năm). Tuy nhiên, số giảm thu do hỗ trợ DN nhỏ và vừa sẽ được bù đắp từ các loại thuế gián thu và các nguồn thu ngân sách khác vì số tiền thuế giảm sẽ được sử dụng cho tiêu dùng và đầu tư, đồng thời sẽ góp phần tăng thu từ thuế TNDN vào giai đoạn tiếp theo do DN có điều kiện để tái đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh.

GDP quý 1/2019 tăng 6,79%

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2019 ước tính tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng có đóng góp nhiều nhất cho sự tăng trưởng GDP năm nay, với mức đóng góp 51,2%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,68%, đóng góp 4,9% vào mức tăng trưởng chung.

Động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý 1/2019 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,35%, tuy thấp hơn mức tăng 14,3% của quý 1/2018 nhưng cao hơn mức tăng quý 1 các năm 2012-2017, đóng góp lớn vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm với 2,72 điểm phần trăm.

Về cơ cấu nền kinh tế quý 1/2019, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 10,16%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35,25%; khu vực dịch vụ chiếm 44,04%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,55%.

Cung vượt cầu, thị trường hạt tiêu tiếp tục ảm đạm

Tình trạng cung vượt cầu đối với mặt hàng hạt tiêu trên thế giới vẫn chưa chấm dứt, trong khi đó 95% hạt tiêu của Việt Nam dùng để xuất khẩu nên yếu tố thị trường thế giới ảnh hưởng rất lớn đến hạt tiêu trong nước, dẫn đến việc giá hạt tiêu liên tục sụt giảm khiến người nông dân gặp không ít khó khăn cho dù đang vào vụ thu hoạch.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu nửa đầu tháng 3/2019 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018, xuất khẩu hạt tiêu trong nửa đầu tháng 3/2019 đạt 17,7 ngàn tấn, trị giá 44,6 triệu USD, tăng 50,2% về lượng và tăng 2,4% về trị giá so với nửa đầu tháng 3/2018. Nửa đầu tháng 3/2019, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt mức 2.512 USD/tấn, giảm 31,8% so với nửa đầu tháng 3/2018.

3. THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn trong quý I lần lượt đạt 1,9% và 1,72%

Theo Tổng cục Thống kê, trong Quý 1/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,54% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ năm 2018 tăng 3,23%). Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 1,72% (cùng kỳ năm 2018 tăng 2,2%). Theo đó, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 1,9%, thấp hơn mức tăng 2,23% cùng kỳ năm 2018 tăng 2,23% và 2,81% của năm 2017.

Gần đây, một số ngân hàng thương mại có động thái tăng lãi suất kỳ trung hạn và dài hạn nhằm cơ cấu lại nguồn vốn huy động theo yêu cầu của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Cụ thể, lãi suất cho vay đồng Việt Nam phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Cơ cấu tín dụng tiếp tục theo hướng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được ưu tiên, các dự án lớn trọng tâm, trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ nhằm hỗ trợ có hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế.

Thị trường bảo hiểm 3 tháng đầu năm duy trì tăng trưởng tích cực. Doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường quý I/2019 ước tính tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tăng 23%; doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng 9%.

"Vùng kháng cự" trước các cú sốc tài khóa

10 năm nay, việc luôn duy trì quy mô chi tiêu công ở mức cao nhưng nguồn thu không đủ để bù đắp nên ngân sách nhà nước thường xuyên thâm hụt ở mức cao. Theo số liệu từ Báo cáo Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2018, quy mô chi ngân sách nhà nước từ năm 2005 đến nay đều đã xấp xỉ 30% GDP, cao hơn trung bình các nước đang phát triển có cùng trình độ và lớn nhất khu vực ASEAN.

Để phản ứng lại với những bất ổn vĩ mô do hậu quả của thâm hụt tài khóa kéo dài, Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác thường áp dụng các biện pháp mang nặng tính hành chính như kiểm soát giá cả trong nước, áp trần lãi suất và tín dụng, kiểm soát tỷ giá, cắt giảm đầu tư công.... Hơn nữa, những biện pháp ít tính thị trường này chỉ có tác động ngắn hạn nhưng có rủi ro tăng sự thiếu hụt tổng cung do chúng bóp méo thị trường các nhân tố sản xuất trong nước, nguồn lực sẽ được phân bổ một cách không hợp lý, và do vậy làm giảm tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Tín dụng tiêu dùng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Những năm gần đây, hoạt động cho vay tiêu dùng đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân, mang lại cơ hội sử dụng dịch vụ tài chính cho những người có thu nhập trung bình thấp. Đồng thời, giúp người nghèo tránh được vòng luẩn quẩn khi phải đi vay "tín dụng đen" với lãi suất quá cao. Nhóm khách hàng của tài chính tiêu dùng chủ yếu là những người có thu nhập thấp và trung bình, không có tài sản thế chấp và không chứng minh được thu nhập để đáp ứng các quy định khắt khe và chuẩn cho vay khá cao từ các ngân hàng. Trong khi đó, nhu cầu vay vốn phục vụ chi tiêu hàng ngày của nhóm khách hàng "phi chuẩn" này là rất lớn, đa dạng trên mọi mặt đời sống.

Theo NHNN, tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam liên tục tăng cao cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nếu như những năm 2013 - 2014 tốc độ tăng tín dụng tiêu dùng trung bình chỉ khoảng 15%/năm, thì giai đoạn 2015-2017 đã lên tới 61,3%/năm, riêng năm 2018 khoảng 29,3% cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng tín dụng chung và chiếm tỷ trọng khoảng 19,7% tổng dư nợ toàn hệ thống. Những năm gần đây, tín dụng tiêu dùng đã tăng với tốc độ cao gấp nhiều lần tốc độ tăng của cấu phần tiêu dùng cuối cùng trong GDP (năm 2018 là 29% và 7% tương ứng), điều đó cho thấy  tín dụng tiêu dùng là động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, đảm bảo quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng chính thức cho người dân, đặc biệt là nhóm khách hàng dưới chuẩn vay ngân hàng, góp phần đẩy lùi "tín dụng đen".

LPB Research tổng hợp.

Bản tin tài chính tuần 4 tháng 3/2019

BẢN TIN TÀI CHÍNH TUẦN 4 THÁNG 03/2019

Tăng trưởng tín dụng trong quý I đạt 1,9%, thấp hơn mức 2,23% cùng kỳ năm trước

Những tin tức chính:

 • Giá dầu tăng mạnh do OPEC giảm cung
 • Thị trường trái phiếu toàn cầu phát tín hiệu đáng ngại về tăng trưởng kinh tế
 • Khả năng cao FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay
 • Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • GDP quý 1/2019 tăng 6,79%
 • Cung vượt cầu, thị trường hạt tiêu tiếp tục ảm đạm
 • Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn trong quý I lần lượt đạt 1,9% và 1,72%
 • "Vùng kháng cự" trước các cú sốc tài khóa
 • Tín dụng tiêu dùng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

1. KINH TẾ THẾ GIỚI

Giá dầu tăng mạnh do OPEC giảm cung

Kể từ đầu năm 2019, giá dầu Brent - mốc tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu - đã tăng khoảng 25% khi việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày và kỳ vọng lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm lấn át mối lo về nhu cầu tiêu thụ năng lượng yếu đi do kinh tế toàn cầu giảm tốc. Thêm vào đó, nguồn cung dầu cũng bị hạn chế bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

Tuy nhiên, những mối lo về nhu cầu tiêu thụ dầu yếu đi cũng đã gây ra những hạn chế đà tăng của giá "vàng đen". Gần đây, các số liệu của ngành sản xuất ở châu Á, châu Âu và Mỹ đều cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế. Đặc biệt sau khi dữ liệu gây thất vọng về hoạt động của các nhà máy ở Đức và Mỹ dẫn tới sự đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Sự đảo ngược này được xem như một chỉ báo cho thấy suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Thị trường trái phiếu toàn cầu phát tín hiệu đáng ngại về tăng trưởng kinh tế

Lợi suất trái phiếu nhiều quốc gia sụt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, làm dấy lên mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Australia và New Zealand cùng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Trái phiếu kho bạc Mỹ đang dẫn đầu một đợt tăng giá trái phiếu toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược rằng một cuộc suy thoái và một chu kỳ cắt giảm lãi suất đang đến. Trong Quý 1, lần đầu tiên kể từ năm 2007 lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng vượt lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, sau khi có các số liệu cho thấy sự suy giảm của các hoạt động kinh tế ở Mỹ, Pháp và Đức, dẫn đến đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đảo ngược. Đây là một dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra, cụ thể đối với tài sản của các nền kinh tế đang phát triển.

Khả năng cao FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay

Trong Quý 1/2019, FED đột ngột phát tín hiệu chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm, bằng cách dự báo sẽ không có lần nâng lãi suất nào trong năm nay, trong bối cảnh kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu giảm tốc. Chương trình thắt chặt định lượng (QT) cũng sẽ được FED dừng lại vào tháng 9.

Đường cong lợi suất giữa hối phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã đảo ngược lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ. Do đó, nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài tiếp tục giảm, FED có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất như một biện pháp đón đầu để chuẩn bị trước cho tình trạng suy thoái. Cách làm này đã từng phát huy hiệu quả trước đây. Các đợt cắt giảm lãi suất vào năm 1995 và 1996 đã giúp Mỹ đẩy lùi suy thoái cho tới tận năm 2001.

2. KINH TẾ VIỆT NAM

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, nhóm DN nhỏ và vừa được giảm thuế TNDN còn 15%-17%. Cụ thể, mức giảm thuế theo đề xuất sẽ tập trung ưu tiên một số đối tượng, mức thuế suất 15% áp dụng với DN có tổng doanh thu năm dưới 3 tỉ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người; thuế suất 17% áp dụng với DN có tổng doanh thu năm từ 3 tỉ đồng đến dưới 50 tỉ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 100 người.

Đánh giá tác động khi giảm thuế TNDN, Bộ Tài chính cho biết sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 6.500 tỉ đồng/năm (áp dụng thuế suất 15% đối với DN siêu nhỏ sẽ làm giảm thu khoảng 4.500 tỉ đồng/năm; áp dụng thuế suất 17% sẽ tương ứng giảm thu khoảng 2.000 tỉ đồng/năm). Tuy nhiên, số giảm thu do hỗ trợ DN nhỏ và vừa sẽ được bù đắp từ các loại thuế gián thu và các nguồn thu ngân sách khác vì số tiền thuế giảm sẽ được sử dụng cho tiêu dùng và đầu tư, đồng thời sẽ góp phần tăng thu từ thuế TNDN vào giai đoạn tiếp theo do DN có điều kiện để tái đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh.

GDP quý 1/2019 tăng 6,79%

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1/2019 ước tính tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng có đóng góp nhiều nhất cho sự tăng trưởng GDP năm nay, với mức đóng góp 51,2%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,68%, đóng góp 4,9% vào mức tăng trưởng chung.

Động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý 1/2019 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,35%, tuy thấp hơn mức tăng 14,3% của quý 1/2018 nhưng cao hơn mức tăng quý 1 các năm 2012-2017, đóng góp lớn vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm với 2,72 điểm phần trăm.

Về cơ cấu nền kinh tế quý 1/2019, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 10,16%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35,25%; khu vực dịch vụ chiếm 44,04%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,55%.

Cung vượt cầu, thị trường hạt tiêu tiếp tục ảm đạm

Tình trạng cung vượt cầu đối với mặt hàng hạt tiêu trên thế giới vẫn chưa chấm dứt, trong khi đó 95% hạt tiêu của Việt Nam dùng để xuất khẩu nên yếu tố thị trường thế giới ảnh hưởng rất lớn đến hạt tiêu trong nước, dẫn đến việc giá hạt tiêu liên tục sụt giảm khiến người nông dân gặp không ít khó khăn cho dù đang vào vụ thu hoạch.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu nửa đầu tháng 3/2019 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018, xuất khẩu hạt tiêu trong nửa đầu tháng 3/2019 đạt 17,7 ngàn tấn, trị giá 44,6 triệu USD, tăng 50,2% về lượng và tăng 2,4% về trị giá so với nửa đầu tháng 3/2018. Nửa đầu tháng 3/2019, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt mức 2.512 USD/tấn, giảm 31,8% so với nửa đầu tháng 3/2018.

3. THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn trong quý I lần lượt đạt 1,9% và 1,72%

Theo Tổng cục Thống kê, trong Quý 1/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,54% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ năm 2018 tăng 3,23%). Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 1,72% (cùng kỳ năm 2018 tăng 2,2%). Theo đó, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 1,9%, thấp hơn mức tăng 2,23% cùng kỳ năm 2018 tăng 2,23% và 2,81% của năm 2017.

Gần đây, một số ngân hàng thương mại có động thái tăng lãi suất kỳ trung hạn và dài hạn nhằm cơ cấu lại nguồn vốn huy động theo yêu cầu của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Cụ thể, lãi suất cho vay đồng Việt Nam phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Cơ cấu tín dụng tiếp tục theo hướng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được ưu tiên, các dự án lớn trọng tâm, trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ nhằm hỗ trợ có hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế.

Thị trường bảo hiểm 3 tháng đầu năm duy trì tăng trưởng tích cực. Doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường quý I/2019 ước tính tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tăng 23%; doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng 9%.

"Vùng kháng cự" trước các cú sốc tài khóa

10 năm nay, việc luôn duy trì quy mô chi tiêu công ở mức cao nhưng nguồn thu không đủ để bù đắp nên ngân sách nhà nước thường xuyên thâm hụt ở mức cao. Theo số liệu từ Báo cáo Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2018, quy mô chi ngân sách nhà nước từ năm 2005 đến nay đều đã xấp xỉ 30% GDP, cao hơn trung bình các nước đang phát triển có cùng trình độ và lớn nhất khu vực ASEAN.

Để phản ứng lại với những bất ổn vĩ mô do hậu quả của thâm hụt tài khóa kéo dài, Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác thường áp dụng các biện pháp mang nặng tính hành chính như kiểm soát giá cả trong nước, áp trần lãi suất và tín dụng, kiểm soát tỷ giá, cắt giảm đầu tư công.... Hơn nữa, những biện pháp ít tính thị trường này chỉ có tác động ngắn hạn nhưng có rủi ro tăng sự thiếu hụt tổng cung do chúng bóp méo thị trường các nhân tố sản xuất trong nước, nguồn lực sẽ được phân bổ một cách không hợp lý, và do vậy làm giảm tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Tín dụng tiêu dùng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Những năm gần đây, hoạt động cho vay tiêu dùng đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân, mang lại cơ hội sử dụng dịch vụ tài chính cho những người có thu nhập trung bình thấp. Đồng thời, giúp người nghèo tránh được vòng luẩn quẩn khi phải đi vay "tín dụng đen" với lãi suất quá cao. Nhóm khách hàng của tài chính tiêu dùng chủ yếu là những người có thu nhập thấp và trung bình, không có tài sản thế chấp và không chứng minh được thu nhập để đáp ứng các quy định khắt khe và chuẩn cho vay khá cao từ các ngân hàng. Trong khi đó, nhu cầu vay vốn phục vụ chi tiêu hàng ngày của nhóm khách hàng "phi chuẩn" này là rất lớn, đa dạng trên mọi mặt đời sống.

Theo NHNN, tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam liên tục tăng cao cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nếu như những năm 2013 - 2014 tốc độ tăng tín dụng tiêu dùng trung bình chỉ khoảng 15%/năm, thì giai đoạn 2015-2017 đã lên tới 61,3%/năm, riêng năm 2018 khoảng 29,3% cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng tín dụng chung và chiếm tỷ trọng khoảng 19,7% tổng dư nợ toàn hệ thống. Những năm gần đây, tín dụng tiêu dùng đã tăng với tốc độ cao gấp nhiều lần tốc độ tăng của cấu phần tiêu dùng cuối cùng trong GDP (năm 2018 là 29% và 7% tương ứng), điều đó cho thấy  tín dụng tiêu dùng là động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, đảm bảo quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng chính thức cho người dân, đặc biệt là nhóm khách hàng dưới chuẩn vay ngân hàng, góp phần đẩy lùi "tín dụng đen".

LPB Research tổng hợp.

Tin khác

Viết bình luận