Các xu hướng thương mại điện tử năm 2018

Các xu hướng thương mại điện tử năm 2018

02/03/2018 16:59

Sự sáng tạo và công nghệ mới đang dần thay đổi bức tranh thương mại điện tử toàn cầu. Tăng cường công nghệ tương tác thực tế ảo, trợ lý ảo giọng nói, nâng cao trải nghiệm khách hàng và cá nhân hóa hay bùng nổ thanh toán di động sẽ là những xu hướng chính của thương mại điện tử năm 2018.

Năm 2017 đã chứng kiến làn sóng thương mại điện tử phát triển bùng nổ trên toàn cầu với những hoạt động về thâu tóm và mở rộng thị trường của những tập đoàn lớn như Amazon và Walmart của Mỹ, Alibaba và JD của Trung Quốc, Flipkart của Ấn Độ, Rakuten của Nhật Bản, Lazada và Sea của Singapore.

Sự lên ngôi của thương mại điện tử đã đặt ngành bán lẻ truyền thống với hình ảnh đại diện là các cửa hàng trên đường phố gặp nhiều rào cản hơn. Ngày nay, thương mại điện tử và số hóa tác động đến 56% doanh thu của cửa hàng truyền thống. Dựa vào các số liệu thống kê cũng như kết quả phân tích về thương mại điện tử của các thương hiệu và nhà bán lẻ trên toàn cầu, công ty quảng cáo số hóa Absolunet đã đưa ra dự báo một số xu hướng nổi bật cho năm 2018, cụ thể:

1. Tăng cường công nghệ tương tác thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) sẽ trở thành xu hướng chủ đạo năm 2018 khi giúp thương mại điện tử trở nên sống động như thật. Các thương hiệu sẽ đẩy mạnh cung cấp ứng dụng trên thiết bị di động cho phép người dùng trải nghiệm các sản phẩm dưới hình dạng 3D trong không gian ảo. Với mọi sản phẩm, người mua hàng sẽ có thể nhìn thấy chính xác vật thể trong bất kỳ không gian nào và xem nó phù hợp hay không trước khi quyết định mua hàng.

Ví dụ điển hình:

 • IKEA Place là một ứng dụng tăng cường thực tế cho phép người tiêu dùng trải nghiệm, các sản phẩm nội thất của Ikea tại bất kỳ không gian nào. Sản phẩm có hình dạng 3D và đúng kích cỡ, vì vậy người tiêu dùng có thể xem liệu đồ nội thất hoặc phụ kiện đó sẽ trông như thế nào trong nhà.
 • Amazon bổ sung thêm tính năng xem AR cho phép khách hàng xem hàng nghìn sản phẩm trong nhà và văn phòng trước khi mua, bao gồm thiết bị điện tử và dụng cụ.

2. Thanh toán di động lên ngôi

Thương mại di động và mạng xã hội có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng tới thương mại điện tử. Khi tỷ lệ người dùng và mua sắm thông qua smartphone tăng cao thì sự dịch chuyển từ “desktop” sang nền tảng “mobile” là xu hướng tất yếu. Sự tiến bộ của công nghệ thanh toán được tích hợp trên thiết bị di động, bao gồm nhận dạng vân tay và khuôn mặt cũng là yếu tố làm tăng tỷ lệ giao dịch thành công trên thiết bị di động. Thanh toán trên di động dự báo đạt 70% trong tổng giao dịch thương mại điện tử vào cuối năm 2018.

Ví dụ điển hình:

 • 10% đơn đặt hàng của Starbucks Hoa Kỳ được thực hiện trên ứng dụng đặt hàng và thanh toán trên mobile
 • Ngân hàng Well Fargo cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động để rút tiền tại hơn 5.000 máy ATM
 • Amazon Go, cửa hàng trực tuyến khổng lồ của đại lý thương mại điện tử khổng lồ cho phép khách hàng chỉ cần mua sắm và việc thanh toán sẽ tự động được quét và tính vào tài khoản của họ
 • Paypal hợp tác với Android Pay, Samsung Pay, Apple Pay, Visa, Mastercard, Facebook và một số ngân hàng lớn, làm cho nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người bán và người tiêu dùng về thanh toán di động

3. Mua hàng với trợ lý ảo giọng nói

Năm 2018, xu hướng mua sắm trực tuyến bằng giọng nói nhờ sự hỗ trợ của trợ lý ảo giọng nói sẽ lên ngôi. Hiện nay các sản phẩm loa thông minh như Google Home hay Amazon Echo với sự hỗ trợ của các trợ lý ảo giọng nói Google Assistant hay Amazon Alexa đã cho phép người tiêu dùng dễ dàng thực hiện điều này. Một nghiên cứu của công ty phân tích thị trường ComScore dự báo đến năm 2020, ít nhất 50% tổng số lượt tìm kiếm trên các trang web sẽ được thực hiện bằng giọng nói. Như vậy để giữ thị phần, các nhà bán lẻ cần thiết phải mở rộng phương thức giao tiếp bằng giọng nói với người tiêu dùng

Ví dụ điển hình:

 • Chuỗi nhà hàng Domino’s Pizza cho phép người dùng đặt pizza và kiểm tra trạng thái đơn đặt hàng bằng giọng nói.
 • Walmart cho phép khách hàng có thể đặt mua hàng triệu sản phẩm của Walmart bằng giọng nói thông qua nền tảng thương mại điện tử Google Express của hãng Google. Các công ty như Target, Costco, Kohl’s, Bed Bath & Beyond, Staples, Walgreens...cũng có những thỏa thuận hợp tác mua sắm bằng giọng nói tương tự với Google Express.

4. Mua sắm bằng hình ảnh

Tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh sẽ là một xu hướng nổi bật trong năm 2018, về cơ bản nó làm thay đổi bản chất thực sự của khái niệm tìm kiếm trên Internet vốn dựa vào các từ khóa. Thay vì gõ từ khóa về sản phẩm, người tiêu dùng sẽ đưa hình ảnh sản phẩm vào thanh tìm kiếm trên các trang web hay ứng dụng mua sắm rồi nhấn Enter để tìm các sản phẩm tương tự. Điều này mở ra nhiều hơn cơ hội cho ngành bán lẻ khi ngôn ngữ hoặc tên sản phẩm không còn là rào cản đối với việc tìm kiếm sản phẩm của khách hàng.

Ví dụ điển hình:

 • Thanh công cụ tìm kiếm hình ảnh của eBay cho phép người dùng sử dụng hình ảnh do họ chụp hoặc hình ảnh họ thấy trên mạng Internet để thực hiện lệnh tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên eBay.
 • Công ty nội thất Houzz (Mỹ) đưa ra công cụ quét hình ảnh do người dùng đưa lên để tìm các sản phẩm tương tự từ 8 triệu sản phẩm đang được Houzz chào bán từ bàn ghế cho đến đèn ngủ, giá sách...

5. Trải nghiệm khách hàng và cá nhân hóa

Nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến sẽ được tối ưu hóa và cá nhân hóa đối với mỗi khách hàng. Khi các thương hiệu và các nhà bán lẻ tận dụng tốt hơn dữ liệu và thói quen mua sắm của khách hàng, họ có thể triển khai các sáng kiến nhắm đến một nhóm đối tượng khách cụ thể nào đó. Xu hướng cá nhân hóa sẽ là chìa khóa để giành và giữ khách hàng trong những năm tới. Các doanh nghiệp thích ứng nhanh với việc chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng sẽ nhanh chóng dành được thị phần, báo hiệu sự khởi đầu của các chiến thuật tiếp thị dựa trên nhân khẩu học vào năm 2018.

Ví dụ điển hình:

 • Công ty phát sóng video trực tuyến Netflix đã từ bỏ chiến lược tiếp thị theo phân phúc địa lý của khách hàng, thay vào đó công ty chia nhỏ 93 triệu người sử dụng toàn cầu thành 1.300 nhóm riêng biệt và mỗi nhóm này có chung “khẩu vị” xem phim.
 • Hãng Westfield đang có kế hoạch thương lượng với chuỗi phân phối của mình chia sẻ dữ liệu về hành vi mua sắm của người tiêu dùng để hướng đúng đến những khách hàng tiềm năng, phục vụ quảng cáo và bán hàng

6. Áp dụng công cụ đo lường hiệu quả ứng dụng số hóa 

Hiện nay, nhiều khách hàng có xu hướng khảo sát sản phẩm trực tuyến rồi đến cửa hàng để mua trực tiếp. Một cuộc khảo sát của Google năm 2016 cho thấy 18% số khách hàng tìm hiểu về món hàng thông qua thiết bị di động sẽ đến mua hàng ở cửa hàng trên phố trong vòng 24 giờ sau đó. Theo một bản nghiên cứu của công ty tiếp thị InReality, 91% số người tiêu dùng cho biết họ thường khảo sát giá cả, hình ảnh hàng hóa trên mạng trước khi đến mua ở cửa hàng trực tiếp.

Do vậy, tỷ lệ lượt xem hàng trên mạng sau đó đến cửa hàng trên phố để mua hàng (Research online, purchase offline – ROPO) sẽ là thước đo mới đối với mức độ thành công của các nhà bán lẻ trong chiến lược số hóa. Dựa vào tỷ lệ ROPO, các nhà bán lẻ có thể nắm được có bao nhiêu doanh thu từ cửa hàng trực tiếp được tạo ra nhờ chi phí đầu tư cho số hóa. Các công cụ để đo tỷ lệ ROPO của một nhà bán lẻ sẽ càng trở nên hiện đại và được tiếp cận rộng rãi.

Ví dụ điển hình: Nhà sản xuất xe đạp Primeau Velo (Canada) đã áp dụng tính toán tỷ lệ ROPO đạt 9:1, tức là cứ mỗi 1$ doanh nghiệp chi tiêu cho quảng bá sản phẩm trên mạng Internet sẽ mang về doanh thu 9$ tại cửa hàng truyền thống.

Tác động đến ngành ngân hàng

Có thể thấy sự sáng tạo và công nghệ mới đang dần thay đổi bức tranh thương mại điện tử toàn cầu. Ngành ngân hàng được coi là một trong những lĩnh vực tiên phong ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh nên không thể nằm ngoài xu hướng, thể hiện ở sự đẩy mạnh chuyển đổi sang công nghệ số và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử.

Những ứng dụng công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data), sử dụng tìm kiếm bằng hình ảnh/trợ lý giọng nói ảo, khai thác tính năng điện thoại thông minh...được kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động ngân hàng năm 2018. Đây là cơ hội cũng là thách thức rất lớn để các ngân hàng cải thiện đồng thời liên tục đổi mới để cung ứng những sản phẩm dịch vụ tốt nhất đến khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng bán lẻ.

Tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người, cơ cấu dân số trẻ, đặc biệt tỷ lệ người dùng internet lên tới 53% với khoảng 50,5 triệu người sử dụng (tính đến tháng 01/2017, tăng 6% so với năm 2016) là mức cao trên thế giới, mức sống ngày càng được nâng cao đang tạo điều kiện cho dịch vụ ngân hàng điện tử tại Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thanh toán. Trong bối cảnh đó, các chi nhánh ngân hàng hoạt động theo phương thức truyền thống sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất dần thị phần vào tay những đối thủ cạnh tranh khai thác hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ số.

LPB Research tổng hợp.

 

Các xu hướng thương mại điện tử năm 2018

Sự sáng tạo và công nghệ mới đang dần thay đổi bức tranh thương mại điện tử toàn cầu. Tăng cường công nghệ tương tác thực tế ảo, trợ lý ảo giọng nói, nâng cao trải nghiệm khách hàng và cá nhân hóa hay bùng nổ thanh toán di động sẽ là những xu hướng chính của thương mại điện tử năm 2018.

Năm 2017 đã chứng kiến làn sóng thương mại điện tử phát triển bùng nổ trên toàn cầu với những hoạt động về thâu tóm và mở rộng thị trường của những tập đoàn lớn như Amazon và Walmart của Mỹ, Alibaba và JD của Trung Quốc, Flipkart của Ấn Độ, Rakuten của Nhật Bản, Lazada và Sea của Singapore.

Sự lên ngôi của thương mại điện tử đã đặt ngành bán lẻ truyền thống với hình ảnh đại diện là các cửa hàng trên đường phố gặp nhiều rào cản hơn. Ngày nay, thương mại điện tử và số hóa tác động đến 56% doanh thu của cửa hàng truyền thống. Dựa vào các số liệu thống kê cũng như kết quả phân tích về thương mại điện tử của các thương hiệu và nhà bán lẻ trên toàn cầu, công ty quảng cáo số hóa Absolunet đã đưa ra dự báo một số xu hướng nổi bật cho năm 2018, cụ thể:

1. Tăng cường công nghệ tương tác thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) sẽ trở thành xu hướng chủ đạo năm 2018 khi giúp thương mại điện tử trở nên sống động như thật. Các thương hiệu sẽ đẩy mạnh cung cấp ứng dụng trên thiết bị di động cho phép người dùng trải nghiệm các sản phẩm dưới hình dạng 3D trong không gian ảo. Với mọi sản phẩm, người mua hàng sẽ có thể nhìn thấy chính xác vật thể trong bất kỳ không gian nào và xem nó phù hợp hay không trước khi quyết định mua hàng.

Ví dụ điển hình:

 • IKEA Place là một ứng dụng tăng cường thực tế cho phép người tiêu dùng trải nghiệm, các sản phẩm nội thất của Ikea tại bất kỳ không gian nào. Sản phẩm có hình dạng 3D và đúng kích cỡ, vì vậy người tiêu dùng có thể xem liệu đồ nội thất hoặc phụ kiện đó sẽ trông như thế nào trong nhà.
 • Amazon bổ sung thêm tính năng xem AR cho phép khách hàng xem hàng nghìn sản phẩm trong nhà và văn phòng trước khi mua, bao gồm thiết bị điện tử và dụng cụ.

2. Thanh toán di động lên ngôi

Thương mại di động và mạng xã hội có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng tới thương mại điện tử. Khi tỷ lệ người dùng và mua sắm thông qua smartphone tăng cao thì sự dịch chuyển từ “desktop” sang nền tảng “mobile” là xu hướng tất yếu. Sự tiến bộ của công nghệ thanh toán được tích hợp trên thiết bị di động, bao gồm nhận dạng vân tay và khuôn mặt cũng là yếu tố làm tăng tỷ lệ giao dịch thành công trên thiết bị di động. Thanh toán trên di động dự báo đạt 70% trong tổng giao dịch thương mại điện tử vào cuối năm 2018.

Ví dụ điển hình:

 • 10% đơn đặt hàng của Starbucks Hoa Kỳ được thực hiện trên ứng dụng đặt hàng và thanh toán trên mobile
 • Ngân hàng Well Fargo cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động để rút tiền tại hơn 5.000 máy ATM
 • Amazon Go, cửa hàng trực tuyến khổng lồ của đại lý thương mại điện tử khổng lồ cho phép khách hàng chỉ cần mua sắm và việc thanh toán sẽ tự động được quét và tính vào tài khoản của họ
 • Paypal hợp tác với Android Pay, Samsung Pay, Apple Pay, Visa, Mastercard, Facebook và một số ngân hàng lớn, làm cho nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người bán và người tiêu dùng về thanh toán di động

3. Mua hàng với trợ lý ảo giọng nói

Năm 2018, xu hướng mua sắm trực tuyến bằng giọng nói nhờ sự hỗ trợ của trợ lý ảo giọng nói sẽ lên ngôi. Hiện nay các sản phẩm loa thông minh như Google Home hay Amazon Echo với sự hỗ trợ của các trợ lý ảo giọng nói Google Assistant hay Amazon Alexa đã cho phép người tiêu dùng dễ dàng thực hiện điều này. Một nghiên cứu của công ty phân tích thị trường ComScore dự báo đến năm 2020, ít nhất 50% tổng số lượt tìm kiếm trên các trang web sẽ được thực hiện bằng giọng nói. Như vậy để giữ thị phần, các nhà bán lẻ cần thiết phải mở rộng phương thức giao tiếp bằng giọng nói với người tiêu dùng

Ví dụ điển hình:

 • Chuỗi nhà hàng Domino’s Pizza cho phép người dùng đặt pizza và kiểm tra trạng thái đơn đặt hàng bằng giọng nói.
 • Walmart cho phép khách hàng có thể đặt mua hàng triệu sản phẩm của Walmart bằng giọng nói thông qua nền tảng thương mại điện tử Google Express của hãng Google. Các công ty như Target, Costco, Kohl’s, Bed Bath & Beyond, Staples, Walgreens...cũng có những thỏa thuận hợp tác mua sắm bằng giọng nói tương tự với Google Express.

4. Mua sắm bằng hình ảnh

Tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh sẽ là một xu hướng nổi bật trong năm 2018, về cơ bản nó làm thay đổi bản chất thực sự của khái niệm tìm kiếm trên Internet vốn dựa vào các từ khóa. Thay vì gõ từ khóa về sản phẩm, người tiêu dùng sẽ đưa hình ảnh sản phẩm vào thanh tìm kiếm trên các trang web hay ứng dụng mua sắm rồi nhấn Enter để tìm các sản phẩm tương tự. Điều này mở ra nhiều hơn cơ hội cho ngành bán lẻ khi ngôn ngữ hoặc tên sản phẩm không còn là rào cản đối với việc tìm kiếm sản phẩm của khách hàng.

Ví dụ điển hình:

 • Thanh công cụ tìm kiếm hình ảnh của eBay cho phép người dùng sử dụng hình ảnh do họ chụp hoặc hình ảnh họ thấy trên mạng Internet để thực hiện lệnh tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên eBay.
 • Công ty nội thất Houzz (Mỹ) đưa ra công cụ quét hình ảnh do người dùng đưa lên để tìm các sản phẩm tương tự từ 8 triệu sản phẩm đang được Houzz chào bán từ bàn ghế cho đến đèn ngủ, giá sách...

5. Trải nghiệm khách hàng và cá nhân hóa

Nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến sẽ được tối ưu hóa và cá nhân hóa đối với mỗi khách hàng. Khi các thương hiệu và các nhà bán lẻ tận dụng tốt hơn dữ liệu và thói quen mua sắm của khách hàng, họ có thể triển khai các sáng kiến nhắm đến một nhóm đối tượng khách cụ thể nào đó. Xu hướng cá nhân hóa sẽ là chìa khóa để giành và giữ khách hàng trong những năm tới. Các doanh nghiệp thích ứng nhanh với việc chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng sẽ nhanh chóng dành được thị phần, báo hiệu sự khởi đầu của các chiến thuật tiếp thị dựa trên nhân khẩu học vào năm 2018.

Ví dụ điển hình:

 • Công ty phát sóng video trực tuyến Netflix đã từ bỏ chiến lược tiếp thị theo phân phúc địa lý của khách hàng, thay vào đó công ty chia nhỏ 93 triệu người sử dụng toàn cầu thành 1.300 nhóm riêng biệt và mỗi nhóm này có chung “khẩu vị” xem phim.
 • Hãng Westfield đang có kế hoạch thương lượng với chuỗi phân phối của mình chia sẻ dữ liệu về hành vi mua sắm của người tiêu dùng để hướng đúng đến những khách hàng tiềm năng, phục vụ quảng cáo và bán hàng

6. Áp dụng công cụ đo lường hiệu quả ứng dụng số hóa 

Hiện nay, nhiều khách hàng có xu hướng khảo sát sản phẩm trực tuyến rồi đến cửa hàng để mua trực tiếp. Một cuộc khảo sát của Google năm 2016 cho thấy 18% số khách hàng tìm hiểu về món hàng thông qua thiết bị di động sẽ đến mua hàng ở cửa hàng trên phố trong vòng 24 giờ sau đó. Theo một bản nghiên cứu của công ty tiếp thị InReality, 91% số người tiêu dùng cho biết họ thường khảo sát giá cả, hình ảnh hàng hóa trên mạng trước khi đến mua ở cửa hàng trực tiếp.

Do vậy, tỷ lệ lượt xem hàng trên mạng sau đó đến cửa hàng trên phố để mua hàng (Research online, purchase offline – ROPO) sẽ là thước đo mới đối với mức độ thành công của các nhà bán lẻ trong chiến lược số hóa. Dựa vào tỷ lệ ROPO, các nhà bán lẻ có thể nắm được có bao nhiêu doanh thu từ cửa hàng trực tiếp được tạo ra nhờ chi phí đầu tư cho số hóa. Các công cụ để đo tỷ lệ ROPO của một nhà bán lẻ sẽ càng trở nên hiện đại và được tiếp cận rộng rãi.

Ví dụ điển hình: Nhà sản xuất xe đạp Primeau Velo (Canada) đã áp dụng tính toán tỷ lệ ROPO đạt 9:1, tức là cứ mỗi 1$ doanh nghiệp chi tiêu cho quảng bá sản phẩm trên mạng Internet sẽ mang về doanh thu 9$ tại cửa hàng truyền thống.

Tác động đến ngành ngân hàng

Có thể thấy sự sáng tạo và công nghệ mới đang dần thay đổi bức tranh thương mại điện tử toàn cầu. Ngành ngân hàng được coi là một trong những lĩnh vực tiên phong ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh nên không thể nằm ngoài xu hướng, thể hiện ở sự đẩy mạnh chuyển đổi sang công nghệ số và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử.

Những ứng dụng công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data), sử dụng tìm kiếm bằng hình ảnh/trợ lý giọng nói ảo, khai thác tính năng điện thoại thông minh...được kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động ngân hàng năm 2018. Đây là cơ hội cũng là thách thức rất lớn để các ngân hàng cải thiện đồng thời liên tục đổi mới để cung ứng những sản phẩm dịch vụ tốt nhất đến khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng bán lẻ.

Tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người, cơ cấu dân số trẻ, đặc biệt tỷ lệ người dùng internet lên tới 53% với khoảng 50,5 triệu người sử dụng (tính đến tháng 01/2017, tăng 6% so với năm 2016) là mức cao trên thế giới, mức sống ngày càng được nâng cao đang tạo điều kiện cho dịch vụ ngân hàng điện tử tại Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thanh toán. Trong bối cảnh đó, các chi nhánh ngân hàng hoạt động theo phương thức truyền thống sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất dần thị phần vào tay những đối thủ cạnh tranh khai thác hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ số.

LPB Research tổng hợp.

 

Tin khác

Viết bình luận